Apple Watch Series 6 dính lỗi tính năng đo nồng độ oxy trong máu

Chia sẻ
Một chuyên gia công nghệ của trang Washington Post đã thử nghiệm tính năng đo độ bão hòa oxy trong máu (SpO2) và kết quả nhận được chênh lệch khá nhiều so với các thiết bị chuyên dụng.

May mắn trở thành một trong những người đầu tiên được sử dụng mẫu Watch Series 6 của Apple, anh cho biết, ở lần đầu tiên đo độ bão hòa oxy trong máu trên Apple Watch 6, màn hình hiển thị mức oxy trong máu của anh là 88%, đây là kết quả khá thấp dù tình trạng sức khỏe của anh hiện tại khá tốt và cũng không có triệu chứng khó thở. Nghi ngờ với kết quả này, khoảng 5 phút sau, anh tiếp tục kiểm tra lại trên thiết bị chuyên dụng thì chỉ số SpO2 là 95%.

Do đó, chuyên gia này đánh giá tính năng đo SpO2 trên mẫu đồng hồ mới của Apple gần như vô dụng bởi khi so sánh với thiết bị đo SpO2 chuyên dụng của hãng Medline, thì chiếc Apple Watch 6 có sai số khoảng từ 2-3%, thậm chí có lúc lên tới 7%.

Apple Watch Series 6 dính lỗi tính năng đo nồng độ oxy trong máu ảnh 1

Nhìn chung, các thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng cảm biến áp vào da để ánh sáng từ cảm biến chiếu xuyên qua da, từ đó có thể phát hiện màu sắc của máu giúp tính toán nồng độ oxy. Theo đó, chuyên gia này đã tiến hành thử nghiệm trên một số người dùng có các màu da khác nhau và kết quả đem lại đều chênh lệch so với thiết bị chuyên dụng.

Chỉ số SpO2 còn được gọi là độ bão hòa oxy trong máu, biểu thị cho tỷ lệ hemoglobin có oxy trên tổng lượng hemoglobin trong máu. SpO2 từ 94 - 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy; SpO2 từ 90% - 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ chủ trị; SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng; SpO2 dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng. Trong buổi ra mắt sản phẩm, Apple đặc biệt đánh giá cao vai trò của chỉ số SpO2, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên toàn cầu hiện nay.

Về phía Apple, họ từ chối bình luận về vấn đề này và đã ngay lập tức gửi lại cho chuyên gia này một chiếc Watch Series 6 khác kèm 8 chiếc dây đeo để thử nghiệm. Tuy nhiên, tình trạng chênh lệch kết quả vẫn không hề được cải thiện.

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục