Apple Watch không thể phát hiện AFib ở nhịp tim trên 120bpm

Chia sẻ
Điều đó đồng nghĩa là một phần ba ca rối loạn nhịp tim sẽ không bị phát hiện và cảnh báo qua Apple Watch

Bệnh Rung nhĩ – Artial Fibrillation (Afib) là sự nhiễu loạn trong nhịp đập ở tim mà rất thường xảy ra ở người cao tuổi. Thế nhưng một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có khoảng 30% – 60% trường hợp Apple Watch không thể phát hiện AFib nếu nhịp tim của người dùng trên 120bpm.

Apple Watch không thể phát hiện AFib ở nhịp tim trên 120bpm ảnh 1
AFib thường có nhịp tim từ 100 đến 175 nhịp mỗi phút (bpm), theo Mayo Clinic. Vào năm 2015, một nghiên cứu được công bố trên Annals of Medicine cho thấy trong một đoàn gồm 2,821 bệnh nhân mắc AFib mới khởi phát, có nhịp tim trung bình là 109 bpm. Nhưng có khoảng một phần ba bệnh nhân có nhịp tim trên 120.

Trong một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên Circulation, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng của Apple Watch để phát hiện AFib ở một nhóm bệnh nhân sau phẫu thuật tim, một biến chứng thường gặp sau thủ thuật này. Nghiên cứu cho thấy Apple Watch đã phát hiện ra sự bất thường chỉ trong 34 trên 90 trường hợp, độ chính xác chỉ là 41%.

Apple phản hồi một cách khá bảo thụ khi cho rằng nếu không có thiết bị như Apple Watch thì tỷ lệ phát hiện AFib ở những người không có triệu chứng sẽ là 0%. Có thể phát hiện các trường hợp với tỷ lệ 40% – 70% là tốt hơn nhiều so với không có gì.

Theo 9to5mac

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục