Apple vẫn chưa biết FBI đã mở khoá iPhone bằng cách nào

Chia sẻ
Gần 2 năm sau vụ khủng bố San Bernadino, Apple vẫn chưa biết FBI đã mở khoá iPhone 5c của hung thủ bằng cách nào.

Đầu năm ngoái, dư luận đặt biệt quan tâm đến cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI xoay quanh yêu cầu mở khoá iPhone 5c của hung thủ trong vụ khủng bố San Bernardino, California.

Apple vẫn chưa biết FBI đã mở khoá iPhone bằng cách nào ảnh 1

Ngày 2/12/2015 tại San Bernardino, California, kẻ sát nhân Syed Farook đã nổ súng sát hại 14 người chết trước khi bị cảnh sát bắn chết. Trong khi lục soát căn nhà của Farook để tìm bằng chứng, cảnh sát đã phát hiện chiếc iPhone 5c nói trên. Cơ quan thực thi pháp luật đã hy vọng rằng các thông tin bên trong có thể tiết lộ chi tiết hoặc phát hiện ra những kẻ đồng phạm.

Đầu tiên, tòa ra lệnh cho Apple mở khóa điện thoại nhưng họ đã từ chối. Tim Cook tuyên bố rằng, với hành động mở khoá iPhone 5c của hung thủ, công ty sẽ phải đối mặt với nguy cơ tạo ra một lỗ hổng an ninh làm lộ thông tin của người dùng sau này.

Trong nhiều tuần lễ sau đó, Apple và chính phủ liên tục có nhiều cuộc tranh luận gay gắt với nhau. Nhiều ứng viên của Đảng Cộng Hoà bao gồm cả Donald Trump, đã chỉ trích Apple vì không tuân theo lệnh tòa án. Cuối cùng, thông qua FBI, chính phủ đã có thể mở khóa điện thoại tuy nhiên họ không tìm thấy bất kỳ thông tin nào có ích cho cuộc điều tra.

Apple vẫn chưa biết FBI đã mở khoá iPhone bằng cách nào ảnh 2

Sau đó, Apple muốn biết làm thế nào FBI đã có thể mở khóa iPhone 5c của Farook. Theo nhiều nguồn tin tiết lộ, FBI phải trả hơn 1 triệu đô la để có được công cụ mở khoá thiết bị trên. Thế nhưng, gần 2 năm đã trôi qua, Apple vẫn không biết chính xác công cụ nào mà FBI sử dụng để thực hiện mở khoá iPhone 5c. Thậm chí 3 tờ báo Vice News, USA Today, và Associated Press đã đệ trình lên toà án yêu cầu FBI cung cấp thông tin về việc trên theo quyền Tự do thông tin nhưng đã bị thẩm phán bác bỏ.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục