Apple thống trị thị phần lợi nhuận thị trường điện thoại thông minh toàn cầu quý 3 năm 2019

Chia sẻ
 
Apple chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh với 66% tổng lợi nhuận của ngành và 32% tổng doanh số trong quý 3 năm 2019.

Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research xuất hiện vào thời điểm tổng doanh số điện thoại giảm 11% xuống còn 12 tỷ USD do sự góp mặt của nhiều điện thoại thông minh tầm trung cùng với các yếu tố khác. Trong khi đó, Huawei và Samsung là hai hãng điện thoại duy nhất có thể tăng doanh thu vào năm 2019.

Samsung đứng thứ hai với 17% doanh thu nhờ vào doanh số bán hàng của Galaxy A-Series và Note 10.

Apple thống trị thị phần lợi nhuận thị trường điện thoại thông minh toàn cầu quý 3 năm 2019 ảnh 1

Karn Chauhan, nhà phân tích nghiên cứu của Counterpoint, cho biết, những người trung thành với Apple tại Nhật Bản, EU và Mỹ đảm bảo rằng công ty vẫn hoạt động đảm bảo duy trì mức lợi nhuận tốt. Dựa trên tình hình thực tế, Apple có thể sẽ duy trì vị trí dẫn đầu doanh thu ổn định trong vài năm tới. Lợi nhuận của Apple sẽ chỉ tăng lên khi dòng sản phẩm iPhone mới đạt được sức hút đối với thị trường.

Một yếu tố chính làm giảm doanh số điện thoại thông minh nói chung đó là khách hàng vẫn chưa tìm thấy lý do để nâng cấp, bởi họ nhận thấy không có thay đổi lớn giữa các dòng điện thoại. Tình hình có thể sẽ được cải thiện với sự ra đời nhanh chóng của mạng 5G.

Trong thời gian gần đây, các hãng công nghệ Trung Quốc đã giới thiệu điện thoại thông minh với mức giá phải chăng trong khi vẫn được trang bị bộ xử lý hàng đầu. Điều này giúp họ dễ dàng thâm nhập thị trường toàn cầu. Một vài công ty Trung Quốc đã đi theo chiến lược này trong vài năm qua và đã có một chỗ đứng vững chắc bên ngoài thị trường nội địa.

Apple thống trị thị phần lợi nhuận thị trường điện thoại thông minh toàn cầu quý 3 năm 2019 ảnh 2

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc tăng giá bán lẻ điện thoại thông minh do bộ phận khách hàng có thu nhập trung bình đang có xu hướng lâu “lên đời” các thiết bị hiện tại của mình. Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này chính là sự ra đời mang tính bước ngoặt của công nghệ 5G. Hầu hết các công ty công nghệ lớn đã bắt đầu rục rịch triển khai công nghệ này trên các dòng sản phẩm của mình. Minh chứng rõ ràng nhất cho chiến lược này là bốn công ty lớn của Trung Quốc, bao gồm Huawei, Xiaomi, Vivo và Oppo, đang nỗ lực phổ cập 5G trên tất cả các dòng điện thoại thông minh sắp ra mắt của mình. Tuy nhiên, công nghệ mới sẽ đi kèm chi phí thiết bị tăng, do đó tỷ suất lợi nhuận có thể không tăng như mong đợi.

Theo Gizmochina

Minh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục