Apple: Thiết bị của chúng tôi an toàn trước CIA

Chia sẻ
Apple nhanh chóng đưa ra thông báo chính thức về vụ việc CIA cài phầm mềm theo dõi người dùng trên iPhone vừa bị Wikileaks tiết lộ không lâu.
Apple: Thiết bị của chúng tôi an toàn trước CIA ảnh 1

WikiLeaks mới đây đã công bố thông tin chấn động rằng cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) tung ra rất nhiều phần mềm gián điệp theo dõi người dùng trên diện rộng, trải dài trên rất nhiều hệ điều hành (HĐH) di động như: Windows, Android và cả iOS của Apple. Điều này là vô cùng nghiêm trọng khi theo 8000 tập tài liệu mật mà WikiLeaks đang sở hữu thì gần như không có một nền tảng hệ điều hành nào có thể thoát khỏi “bóng ma mã độc theo dõi" của CIA, từ những chiếc smartphone, dịch vụ web, thiết bị đầu cuối và kể cả ti vi.

Tuy chỉ chiếm 14,5% lượng smartphone bán ra toàn cầu vào năm 2016 nhưng iPhone được “ưu ái" hơn hẳn khi CIA tự tạo ra các phần mềm mã độc để xâm nhập trên các thiết bị “Táo khuyết" nhằm theo dõi người dùng. Không chỉ thế, CIA còn có cả những phần mềm từ các cơ quan khác như Sở Chỉ huy thông tin của Chính phủ (GCHQ), Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ/Cục An ninh Trung ương (NSA), Cục Điều tra Liên bang cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (FBI) hay thậm chí là mua lại từ các công ty chuyên về vũ khí công nghệ cao như Baitshop. Có thể thấy sự tập trung vào iPhone cho thấy sự phổ biến của thiết bị này trong nhiều lĩnh vực nhạy cảm như: mạng xã hội, chính trị, ngoại giao và cả những giới doanh nhân cấp cao.

Trước tình hình đang trở nên phức tạp, Apple mới đây đã có những động thái nhất định khi trả lời trang tin TechCrunch về vụ việc liệu các thiết bị của hãng sẽ như thế nào trước những cáo buộc về việc CIA đang cài những phần mềm mã độc theo dõi người dùng: "Apple cam kết giữ an toàn tuyệt đối cho khách hàng trên hai phương diện: riêng tư và bảo mật. Theo đó, công nghệ bảo mật dữ liệu người dùng trên những chiếc iPhone là tiên tiến nhất hiện nay và chúng tôi (Apple) sẽ luôn luôn hoàn thiện điều này cho những sản phẩm sau đó. Không chỉ thế, sản phẩm và phần mềm của Apple được thiết kế để có thể nhanh chóng nhận ngay những bản vá bảo mật mới nhất và hiện tại, đã có gần 80% người dùng đang sử dụng thiết bị chạy phiên bản iOS mới nhất mà chúng tôi phát triển. Song song đó, bộ phân nghiên cứu và phân tích dữ liệu của chúng tôi đã nhận định rằng tất cả những lỗ hổng bảo mật bị tiết lộ ra đều đã được vá lại ở bản cập nhật mới nhất, vì thế Apple sẽ liên tục rà soát để tìm ra và vá các lỗ hổng bảo mật khác nếu có.

 

Về phía mình, CIA tiếp tục giữ sự im lặng và từ chối đưa ra bất cứ thông tin liên quan nào. Vì thế, theo như lời khuyên của Apple, người dùng nên nâng cấp hệ điều hành iOS trên iPhone đang sử dụng càng sớm càng tốt.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục