Apple sử dụng chip 3nm cho iPad Pro, 4nm cho iPhone 14

Chia sẻ
 
Apple đang lên kế hoạch áp dụng quy trình chế tạo tiên tiến nhất của TSMC ngay từ nửa cuối năm 2022 cho các sản phẩm mới.
Apple sử dụng chip 3nm cho iPad Pro, 4nm cho iPhone 14 ảnh 1
Theo Nikkei, Apple và Intel hiện đang thử nghiệm quy trình chế tạo chip 3nm. Chip 3 nm đầu tiên của Apple có thể sẽ được sử dụng trên iPad (dùng cho phiên bản Pro). Ngoài ra, iPhone 14 sẽ sử dụng bộ vi xử lý SoC 4nm lớn hơn, đây là một cải tiến so với bộ vi xử lý 5 nm dùng cho iPhone 12 và trên iPhone 13 series vào cuối năm nay.
Tiến trình trên các con chip hiện nay được tính tương đối dựa trên khoảng cách giữa các transistor trên chip. Con chip càng nhỏ thì khoảng cách giữa các transistor càng nhỏ. Khi đó hiệu năng và khả năng trao đổi dữ liệu sẽ tăng lên. Bởi vậy các nhà sản xuất đều đang hướng đến việc giảm kích thước của các bộ vi xử lí giúp cho hiệu suất cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.
Apple sử dụng chip 3nm cho iPad Pro, 4nm cho iPhone 14 ảnh 2
Những năm trước, Apple đã tái sử dụng bố cục xây dựng chip sang quy trình mới để mang lại hiệu suất lớn hơn 20% - cách thức này được đặt tên là “die shrink” khi mà hầu như không có thay đổi nào đối với bản thân thiết kế chip ngoại trừ việc kích thước thu nhỏ hơn một chút nhờ quy trình chế tạo tiên tiến hơn.
Cả Apple và Intel đều đang thử nghiệm các thiết kế với quy trình sản xuất chip 3nm của TSMC, với chip 3nm thương mại sẽ bắt đầu thực hiện vào nửa cuối năm sau. Trong báo cáo của mình, TSMC cho biết công nghệ 3nm của họ sẽ tăng hiệu suất máy tính lên tới 15% so với 5nm, đồng thời mức tiêu thụ điện năng sẽ được cắt giảm tới 30%.
Được biết, Apple sử dụng chip dựa trên quy trình 5nm của TSMC lần đầu tiên vào năm 2020 đối với các dòng sản phẩm iPhone 12 và iPad Air.

Theo 9to5mac

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục