Apple sẽ chặn tính năng kiểm tra pin trên iPhone

Chia sẻ
Tính năng đo dung lượng pin thực tế của iPhone sẽ không hoạt động nếu thiết bị được thay pin tại các địa điểm không do Apple ủy quyền.

Theo CultofMac, người dùng thường thay pin mới cho iPhone sau một thời gian sử dụng nhằm đảm bảo hiệu năng thiết bị đạt mức cao nhất. Nếu thấy dung lượng pin tối đa còn dưới 80% và có cảnh báo, đó là lúc bạn nên mang máy đi thay pin để tiếp tục sử dụng bình thường. Tuy vậy, những chiếc iPhone mới sẽ tiếp tục hiện cảnh báo nếu pin được thay tại các địa điểm không do Apple ủy quyền.

Apple sẽ chặn tính năng kiểm tra pin trên iPhone ảnh 1
Pin là linh kiên rất quan trọng trong điện thoại iPhone. Ảnh: Cult of Mac.
Cụ thể, trên các mẫu iPhone XS, iPhone XS Max hay iPhone XR, thông báo lớn sẽ hiện ra trong phần Tình trạng pin nếu pin không được thay tại các địa điểm của Apple.
Thay đổi này của Apple nhằm quản lý chặt hơn việc thay pin trên iPhone và những cửa hàng thay pin không được ủy quyền. Đây là động thái tốt, vì các thiết bị của Apple liên tiếp gặp phải những sự cố ngoài ý muốn do pin quá nhiệt, gây cháy nổ.

Apple sẽ chặn tính năng kiểm tra pin trên iPhone ảnh 2
iPhone 6 cháy nổ do thay pin không chính hãng.
Ngay cả khi thay pin "chính chủ" từ Apple từ máy này sang máy khác nhưng không phải tại các trung tâm ủy quyền, bạn vẫn sẽ thấy thông báo này. Để biết được pin có được thay đúng địa điểm hay không, những chiếc iPhone mới có thêm chip điều khiển bq27546 của Texas Instruments gắn trên pin. Ngoài cung cấp thông tin về nhiệt độ, dung lượng tối đa và thời gian sử dụng còn lại, con chip này còn đóng vai trò xác thực viên pin với bo mạch chủ. Nếu con chip bị gỡ, cảnh báo sẽ hiện ra.

Như vậy, người dùng iPhone 2018 trở về sau chỉ có thể thay pin tại các quầy bảo hành Apple Genius hoặc trung tâm bảo hành ủy quyền (Apple Authorized Service Provider) mới xem được dung lượng thực của viên pin mới. Tất nhiên, thông báo trên không có nghĩa là viên pin không hoạt động. Bạn chỉ không thể xem dung lượng pin thực tế do không thay pin tại các địa điểm do Apple ủy quyền.
Mặt khác, việc tải các ứng dụng bên thứ 3 để kiểm tra cũng không còn tác dụng do Apple đã khóa không cho xem thông số chu kỳ sạc/xả pin kể từ iOS 10. Thông số này được dùng để tính toán dung lượng pin thực tế còn lại.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục