Apple phải xây dựng trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc

Chia sẻ
Apple sẽ xây dựng một trung tâm lưu trữ dữ liệu mới tại Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ nước này, đây là kết quả của một đạo luật được thông qua từ tháng trước.

Hồi tháng trước, chính phủ Trung Quốc thông qua một đạo luật mới, yêu cầu các công ty nước ngoài phải lưu giữ toàn bộ dữ liệu liên quan đến hoạt động của mình tại Trung Quốc ở chính quốc gia này. Rất nhiều công ty đã phản đối luật pháp, nhưng Apple không nằm trong số đó.

Apple phải xây dựng trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc ảnh 1
Hôm nay, Apple đã tuyên bố sẽ xây dựng một trung tâm dữ liệu mới ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây cũng là một phần nằm trong kế hoạch đầu tư trị giá 1 tỷ đô la vào tỉnh này của Apple.

Trong thông báo của mình trên tờ Router, Apple cho biết, việc bổ sung trung tâm dữ liệu này sẽ cho phép họ cải thiện tốc độ và độ tin cậy của các sản phẩm Apple đang cung cấp tại Trung Quốc, đồng thời tuân thủ các quy định mới được thông qua. Đạo luật này còn yêu cầu các dịch vụ đám mây phải được vận hành bởi các công ty Trung Quốc vì vậy họ (Apple) đang hợp tác với GCBD để cung cấp iCloud.

Apple là công ty nước ngoài đầu tiên tuân thủ theo đạo luật mới, các công ty khác cho rằng điều này sẽ đem lại gánh nặng và không bảo đảm tính bảo mật về các thông tin độc quyền. Trong khi đó, Apple cho rằng họ có các biện pháp an ninh mạng an toàn mạnh mẽ và không thể backdoor hệ thống của Apple.

Trong nhiều năm qua, chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công không gian mạng và chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng bất kỳ dữ liệu nào lưu trữ trên lãnh thổ Trung Quốc đều đang bị kiểm soát bởi chính phủ một cách thái quá. Trong khi đó, Apple lại nổi tiếng vì cực kỳ nghiêm túc về việc bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Liệu Apple có tiếp tục giữ vững được phương châm này khi có sự can thiệp từ chính phủ Trung Quốc?

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục