Apple phải bồi thường 500 triệu USD vì cố tình làm chậm iPhone

Chia sẻ
 
Phán quyết cuối cùng của tòa án Hoa Kỳ đã buộc Apple phải bồi thường cho người dùng khoản tiền lên tới 500 triệu USD vì cố ý tung ra các bản cập nhật làm chậm iPhone.

Apple phải bồi thường 500 triệu USD vì cố tình làm chậm iPhone ảnh 1
Ngày 28/2 vừa qua, Apple đã đồng ý với phán quyết sơ bộ của tòa án sau vụ kiện tập thể liên quan đến việc các bản cập nhật iOS khiến cho iPhone bị giảm hiệu năng mỗi khi pin yếu. Mặc dù đã chấp nhận bồi thường 25 USD cho mỗi chiếc iPhone bị ảnh hưởng và khoản bồi thường này tối đa lên tới 500 USD nhưng công ty vẫn phủ nhận cáo buộc của tòa án. Apple cho rằng họ chỉ đồng ý bồi thường để tránh các thủ tục tố tụng kéo dài. 

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2018 khi chủ sở hữu các mẫu iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus hoặc iPhone SE tại Mỹ đang chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 đồng loạt ký đơn kiện Apple khi cho rằng công ty cố tình tung ra phiên bản phần mềm khiến thiết bị chạy chậm hơn. Những thay đổi trong hệ điều hành iOS khiến cho người dùng tin rằng thiết bị đã quá tuổi thọ và cần phải thay pin hoặc thậm chí là phải mua một chiếc iPhone khác. Người dùng cũng không thể quay lại phiên bản hệ điều hành trước đó do cơ chế khóa sign của Apple.

Apple đã điều chỉnh hiệu năng của iPhone để ngăn chặn việc máy bị tắt đột ngột, vì cho rằng pin iPhone không thể duy trì hiệu năng khi chúng bị chai dần. Tuy nhiên, công ty đã tung ra bản cập nhật vào tháng 2/2017 mà không hề giải thích trước cho khách hàng.  

Sau khi vụ bê bối này bị phát hiện, Apple đã công khai đưa ra lời xin lỗi và hứa sẽ thay đổi, điều chỉnh vào tháng 12/2017. Công ty đã giảm giá thay pin mới xuống còn 29 USD trong năm 2018. Họ cũng giới thiệu 1 giao diện cài đặt pin mới để hiển thị tình trạng pin và đưa ra tùy chọn cho khách hàng để tránh nguy cơ tắt máy đột ngột.

Trước đó, Apple cũng thua kiện tại ý và phải nộp phạt, đồng thời phải đăng lời xin lỗi khách trên trang chủ của hãng. 

Thế Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục