Apple mua hãng phân tích ‘dữ liệu tối’ Lattice 200 triệu USD

Chia sẻ
Mục đích của thương vụ mua Lattice được Apple tiết lộ là cải thiện khả năng hoạt động của trợ lý ảo Siri trong tương lai.
Apple mua hãng phân tích ‘dữ liệu tối’ Lattice 200 triệu USD ảnh 1

Apple vừa quyết định mua lại công ty khởi nghiệp Lattice Data có trụ sở tại Menlo Park, California (Mỹ) – chuyên phân tích "dữ liệu tối" (dark data, như văn bản hay hình ảnh), để tạo ra những dữ liệu giá trị. Những dữ liệu thô được Lattice sử dụng có thể là những thứ bị lãng quên hoặc bỏ đi, họ thu thập chúng và sử dụng phần mềm độc quyền (phát triển trên công nghệ DeepDive nguồn mở của Đại học Stanford) vốn đã được xây dựng trong 6 năm trị giá 20 triệu USD (tài trợ của DARPA) để biến chúng trở thành những thông tin có giá trị cao hơn.

Apple mua hãng phân tích ‘dữ liệu tối’ Lattice 200 triệu USD ảnh 2

Hiện tại, loài người đang sở hữu một lượng dữ liệu "trôi nổi" khổng lồ, năm 2013 dung lượng này lên tới 4,4 zettabyte (xấp xỉ 4,4 nghìn tỷ gigabyte) và IBM dự đoán năm 2020 sẽ là 44 zettabyte. Trong đó, có tới 90% dữ liệu chỉ tạo được trong vòng 2 năm qua và 80% số đó là ‘dữ liệu tối’ chưa được cấu trúc hóa.

Việc mua lại Lattice Data sẽ giúp Apple nâng cao "trình độ" của trợ lý ảo Siri, giúp nhân vật này đưa ra những câu trả lời phức tạp, có tính tổng hợp kiến thức cao hơn.

Theo Phonearena

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục