Apple mất ngôi vị công ty giá trị nhất vào tay công ty dầu mỏ

Chia sẻ
 

Hiện tại, Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới nữa mà do công ty dầu mỏ Ả Rập Saudi Aramco nắm giữ.

Apple mất ngôi vị công ty giá trị nhất vào tay công ty dầu mỏ ảnh 1
Aramco, công ty dầu mỏ  Ả Rập Saudi đạt mức vốn hóa thị trường 2,43 nghìn tỷ USD, chính thức vượt qua Apple lần đầu tiên kể từ năm 2020. Trong khi giá cổ phiếu giảm hơn 5% phiên 11/5/2022 đã đẩy tổng mức vốn hóa của Apple xuống chỉ còn 2,37 nghìn tỷ USD. Nếu tính từ đầu năm khi Apple công bố giá trị thị trường 3 nghìn tỷ USD của họ thì đến nay, Apple đã giảm 16% giá trị còn Aramco tăng 27%.
Apple mất ngôi vị công ty giá trị nhất vào tay công ty dầu mỏ ảnh 2

Giá dầu tăng cao là nguyên nhân cho lợi nhuận của Aramco, lạm phát ngày càng gia tăng đang khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất với tốc độ rất nhanh. Vì điều này, các nhà đầu tư đang bỏ qua các công ty công nghệ và khiến giá cổ phiếu giảm. Chuyên gia chiến lược Tim Ghriskey của hãng Ingalls&Snyder tin rằng sẽ mất một thời gian cho đến khi các công ty công nghệ phục hồi. Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng nâng lãi suất thêm ít nhất 150 điểm phần trăm nữa trong năm nay và cuộc xung đột ở Ukraine vẫn sẽ gây bất lợi cho các công ty công nghệ.

Dù mất ngôi vương trên toàn cầu nhưng Apple vẫn là tập đoàn có tổng mức vốn hóa lớn nhất Mỹ, sau đó là Microsoft với 1,95 nghìn tỷ USD.

Theo 9to5mac

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục