Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng

Chia sẻ
Tại WWDC 2015, ngoài những bản nâng cấp cho các nền tảng OSX, iOS và WatchOS, Apple cũng giới thiệu nhiều ứng dụng sẽ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ.

Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng  ảnh 1

Apple đã lấn sân sang nhiều dịch vụ ứng dụng đang thành công trên iOS và Android. Ảnh: Gizmodo 

Tuy khai sinh muộn, song chắc chắn với ảnh hưởng rất lớn trên thị trường thiết bị phần cứng, những ứng dụng mà Apple tung ra sẽ làm các dịch vụ của đối thủ gặp khó khăn không nhỏ, đặc biệt là những dịch vụ đã có thời gian dài phụ thuộc vào nền tảng iOS của Táo khuyết.

Apple Music cạnh tranh với Spotify, Google Music, Pandora, Tidal, SoundCloud
Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng  ảnh 2

 

Không cần công bố nhưng đa số dân công nghệ đều hiểu Apple Music sẽ là đối trọng rất lớn với các dịch vụ âm nhạc đang có đông đảo người dùng. Với Apple Music, người dùng sẽ có tất cả trong một, tổng hợp từ những ứng dụng đang cung cấp dịch vụ riêng lẻ như stream nhạc của Spotify, Google Music... Và với khả năng stream nhạc chất lượng HiFi thì chính cả dịch vụ Tidal cũng sẽ bị Apple đe doạ.
Cuối cùng, tính năng Apple Music Connect sẽ đe doạ trực tiếp dịch vụ mạng xã hội âm nhạc SoundCloud, vì việc kết nối các fan hâm mộ đến những nghệ sĩ cũng chính là tính năng giúp cho ứng dụng này vượt lên các đối thủ. 
Notes bám đuổi Evernote
Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng  ảnh 3

 

Có thể còn hơi sớm để đối đầu, nhưng với những tính năng nâng cấp, Notes đang phả hơi nóng vào gáy ứng dụng ghi chú đa nền tảng Evernote. Với Notes mới trên nền tảng iOS và OS X El Capitan, người dùng đã có thể vẽ tay, tạo danh sách công việc, đưa hình ảnh, bản đồ và website vào trang Notes, đó cũng là những tính năng mà Evernote đang hỗ trợ rất tốt.
Apple Maps đối đầu với Google Maps
Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng  ảnh 4

 

Khi Apple giới thiệu Maps lần đầu nhiều người đã phì cười vì sự ngô nghê của ứng dụng bản đồ này nếu đem so sánh với ông lớn trong lĩnh vực tìm kiếm là Google. Song ở bản cập nhật trên iOS 9 và OS X El Capitan, Apple đã cho thấy sự đầu tư rất lớn vào công nghệ bản đồ của riêng mình để tránh bị phụ thuộc vào bên thứ ba. Cụ thể là phiên bản Maps của Apple giờ đây đã cung cấp thêm tính năng dẫn đường, điều mà Google Maps đã và đang thực hiện rất tốt. 
iOS 9 ve vãn người dùng Android
Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng  ảnh 5

 

Trong bản nâng cấp iOS 9, Apple đã giới thiệu một ứng dụng có tên gọi là Move to iOS với tính năng hỗ trợ người dùng chuyển dữ liệu và cài đặt cá nhân từ thiết bị chạy Android sang nền tảng iOS của iPhone. Cụ thể, ứng dụng này hỗ trợ chuyển danh bạ điện thoại, lịch sử tin nhắn, hình ảnh, video, đánh dấu trang web… từ smartphone Android sang iPhone. Move to iOS được thông báo sẽ sớm có mặt trên kho ứng dụng PlayStore của Google. 
Siri so tài với Google Now
Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng  ảnh 6

 

Sự thông minh hơn của Siri khi cho phép tìm kiếm ngay trong các ứng dụng của iOS 9 chính là một câu trả lời của Apple với trợ lý Google Now. Apple cũng đã hứa hẹn mở API cho tìm kiếm, giúp Siri có thể lấy được thông tin từ những ứng dụng do bên thứ ba phát triển. Hơn nữa, về bảo mật, Apple cam kết chương trình trợ lý số của họ sẽ chỉ làm việc trên thiết bị chứ không dựa vào công nghệ điện toán đám mây, một cách làm khác biệt với Google Now.
News giành bạn đọc của Flipboard
Apple lấn sân hàng loạt dịch vụ, ứng dụng  ảnh 7

 

Apple News được gọi là một trải nghiệm đọc trên thiết bị di động tốt nhất theo lời của Susan Bailey, đồng thời cũng là sự thay thế cho Newsstand. Đồng thời, News sẽ là một đối thủ của ứng dụng đọc tin tức do người dùng tùy biến là Flipboard. 
Phần demo của Apple trên News cho thấy sự linh hoạt trong việc hiển thị và tương tác với nội dung. Apple cho biết đã bắt đầu hợp tác với những tờ báo lớn tại Mỹ để đưa tin bài của họ lên News, mà các báo điện tử thì không có lý do gì để từ chối đề nghị hợp tác hấp dẫn này. 

Xuân Thành

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục