Apple là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC để sản xuất chip 3nm

Chia sẻ
Chip 3nm hứa hẹn đem đến hiệu năng rất khủng cho iPhone
TSMC đã phát triển chip 3nm trong một thời gian dài, việc sản xuất thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2021. Hơn nữa, TSMC cũng được tin là có thể sản xuất hàng loạt chip 3nm vào đầu năm 2022. Quy trình 3nm là sự kế thừa của quy trình 5nm - hiện đang được áp dụng cho nhiều mẫu chip cao cấp tích hợp bên trong những smartphone hàng đầu, bao gồm cả Apple A14 Bionic trên dòng iPhone 12.

Apple là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC để sản xuất chip 3nm ảnh 1

Nguồn tin cho hay, Apple là hãng đầu tiên ký hợp đồng sản xuất chip trên quy trình 3nm của TSMC. Mặc dù thông tin này vẫn chưa được TSMC xác nhận ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên nguồn tin từ chuỗi cung ứng của TSMC cho biết quá trình sản xuất thử nghiệm chip 3nm và 4nm đang tiến triển thuận lợi. Hơn nữa, tiến trình 3nm cũng đang đi đúng tiến độ và hướng tới công suất sản xuất là 600,000 đơn vị hàng năm, cũng như 50,000 đơn vị hàng tháng.

Apple là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC để sản xuất chip 3nm ảnh 2

TSMC hướng tới quy trình 3nm cũng rất có lợi cho Apple, bởi công ty đang cân nhắc việc chuyển toàn bộ danh mục sản phẩm điện tử của mình sang chip tự thiết kế. Không chỉ chip Apple A mà dòng chip Apple M dành cho máy Mac cũng được tin sẽ chuyển qua quy trình sản xuất 3nm mới.

Apple là công ty đầu tiên ký hợp đồng với TSMC để sản xuất chip 3nm ảnh 3

Tương tự như TSMC, Samsung đã nghiên cứu để phát triển tiến trình 3nm từ khá lâu. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc sử dụng cấu trúc GAA, không phải FinFET giống như TSMC. Mặc dù vậy, TSMC trên thực tế vẫn đang dẫn đầu, đặc biệt là sau khi ký hợp đồng với Apple.
Theo Gizmochina

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục