Apple kiện đối tác tái chế vì bán trộm hơn 100.000 iPhone, iPad và Watch bị tháo dỡ

Chia sẻ
Tuy nhiên con số này có thể còn nhiều hơn vì đây mới chỉ là những thiết bị có LTE
Apple kiện đối tác tái chế vì bán trộm hơn 100.000 iPhone, iPad và Watch bị tháo dỡ ảnh 1
Apple đang kiện đối tác tái chế cũ Geep Canada với cáo buộc ăn cắp và bán lại ít nhất 103.845 iPhone, iPad và Apple Watch được thuê tháo dỡ tương đương số tiền 31 triệu CAD (hơn 540 tỉ đồng). Thông thường, những thiết bị điện tử đã cũ, hết hạn bảo hành, sẽ được Apple gửi đến các công ty tái chế, nhằm giảm lượng rác thải điện tử ra môi trường, cũng như khôi phục và tái sử dụng một số khoáng chất hiếm bên trong iPhone không còn sử dụng.
Theo báo cáo của The Logic, Apple đã gửi cho công ty tái chế hơn 500.000 chiếc iPhone, iPad và Apple Watch từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 12 năm 2017 . Nhưng khi Apple thực hiện một cuộc kiểm tra, họ đã phát hiện 18% số thiết bị đó vẫn đang truy cập internet thông qua mạng di động bình thường. Chưa kể những sản phẩm không phải bản LTE, vì vậy có số thiết bị được bán trộm chắc chắn còn cao hơn.
Apple kiện đối tác tái chế vì bán trộm hơn 100.000 iPhone, iPad và Watch bị tháo dỡ ảnh 2
Apple đòi bồi thường lên đến 22,7 triệu USD. Theo Geep, trách nhiệm thuộc về 3 nhân viên đã tự ý đánh cắp lô hàng trên, tuy nhiên, Apple cho rằng vụ việc có liên quan tới giám đốc điều hành của Geep.
Năm ngoái, con người đã để lại lượng rác thải điện tử kỷ lục lên tới 53,6 triệu tấn smartphone, máy tính, thiết bị gia dụng và các thiết bị khác bị loại bỏ. Apple đang cố gắng cải thiện các hoạt động môi trường bằng chứng là sử dụng robot tháo rời Daisy và Dave phát triển riêng, để tách các thành phần iPhone mà kiểu tái chế truyền thống không làm được.
Tuy nhiên, Apple vẫn dựa vào các đối tác khác để thu hồi vật liệu có giá trị từ các thiết bị đã qua sử dụng, và từ năm 2015 đến 2018, Geep Canada là một trong số đó. Apple cho biết “Những chiếc máy đã được được gửi đi tái chế không còn đủ tiêu chuẩn để bán cho người tiêu dùng và nếu chúng được chế tạo lại với các bộ phận không rõ nguồn gốc, chúng có thể gây ra các vấn đề an toàn nghiêm trọng.”
Theo Theverge

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục