Apple hợp tác IBM phát triển machine learning lên ứng dụng doanh nghiệp

Chia sẻ
Apple và IBM tiếp tục hợp tác với nhau trong dự án kết hợp machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML ứng dụng lên doanh nghiệp.

Apple hợp tác IBM phát triển machine learning lên ứng dụng doanh nghiệp ảnh 1
Mới đây, Apple và IBM đã chính thức công khai mối quan hệ hợp tác để kết hợp machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML. Sau đó sẽ triển khai nền tảng này lên trên ứng dụng doanh nghiệp trên các thiết bị di động của Apple.

Được gọi là Watson Services for Core ML, chương trình này cho phép nhân viên sử dụng ứng dụng MobileFirst được trang bị để phân tích hình ảnh, phân loại nội dung thị giác và đào tạo các mô hình bằng cách sử dụng Watson Services. Nhận dạng hình ảnh của Watson cung cấp các mô hình machine learning đã được đào tạo trước hỗ trợ phân tích hình ảnh để nhận ra cảnh, vật thể, khuôn mặt, màu sắc, thực phẩm và các nội dung khác. Điều quan trọng là các trình phân loại hình ảnh có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.


Một ví dụ cụ thể như sau: khi mô hình được tích hợp vào ứng dụng doanh nghiệp chạy iOS, có thể đào tạo mô hình phân biệt vá phát hiện một thiết bị bị hỏng bằng cách chụp ảnh hoặc chế độ xem camera trực tiếp nhờ vào khả năng nhận dạng hình ảnh của Watson. Sau khi xác định nhãn hiệu và mô hình, kỹ thuật viên có thể yêu cầu ứng dụng chạy truy vấn cơ sở dữ liệu để sửa chữa bộ phận, trả lại các thủ tục chẩn đoán, xác định các phần trên màn hình hoặc thậm chí đánh giá các vấn đề tiềm ẩn.


Tích hợp công nghệ Watson vào iOS là một quy trình công việc khá đơn giản. Khách hàng đầu tiên xây dựng một mô hình machine learning với Watson, trong đó bắt đầu vào một kho dữ liệu ngoại vi. Mô hình được chuyển thành Core ML, được triển khai trong một ứng dụng tùy chỉnh, sau đó được phân phối thông qua nền tảng MobileFirst của IBM.

Apple hợp tác IBM phát triển machine learning lên ứng dụng doanh nghiệp ảnh 2
Được giới thiệu tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu năm ngoái, Core ML là công cụ nền tảng giúp tạo điều kiện tích hợp các mô hình neural network được đào tạo, xây dựng bằng các công cụ của bên thứ ba vào ứng dụng iOS. Core ML là một phần của sự thúc đẩy của Apple vào machine learning, bắt đầu một cách nghiêm túc với iOS 11 và chip A11 Bionic.

IBM cũng giới thiệu công cụ điện toán đám mây, một dịch vụ dựa trên đám mây, giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng các mô hình Watson thành một ứng dụng trên các thiết bị di động của Apple. Về cơ bản mô hình machine learning cơ bản có thể tự cải thiện theo thời gian. Apple và IBM lần đầu tiên hợp tác với sáng kiến doanh nghiệp MobileFirst vào năm 2014. Theo thoả thuận, IBM sẽ hỗ trợ cho việc thuê phần cứng, quản lý thiết bị, an ninh, phân tích, tích hợp di động và sửa chữa tại chỗ, trong khi Apple hỗ trợ phát triển phần mềm và hỗ trợ khách hàng thông qua AppleCare.


IBM bổ sung công nghệ Watson vào dịch vụ vào năm 2016, cho phép khách hàng tiếp cận với các API như Natural Language Processing và Watson Conversation. Khả năng của machine learning ngày hôm nay là một phần mở rộng của những nỗ lực đó.


Hiện nay, một số công ty đang dựa vào các ứng dụng MobileFirst để tiến hành các hoạt động kinh doanh, từ du lịch hàng không tới chăm sóc sức khoẻ đến viễn thông. Năm ngoái, Banco Santander đưa giải pháp vào lĩnh vực ngân hàng với một bộ ứng dụng được thiết kế để cung cấp dữ liệu có liên quan đến các chuyên gia tài chính. Gần đây nhất, IBM đã mở rộng khái niệm "Garage", hoặc không gian văn phòng vật lý dành riêng cho việc phát triển MobileFirst, với các cơ sở mới ở Thượng Hải và Bucharest.

Theo AppleInside

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục