Apple, Google bị kiện vì xóa Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng

Chia sẻ
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Epic Games ra mắt hệ thống thanh toán riêng trong tựa game ăn khách Fortnite.
 

Theo đó, nhà phát triển và phát hành game đã quyết định triển khai hệ thống thanh toán trong ứng dụng riêng trong phiên bản iOS và Android của Fortnite. Điều này sẽ khiến Apple và Google mất đi khoản “hoa hồng” từ người chơi.

Ngay lập tức, Apple và Google đã gỡ tựa game Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng, tuyên bố Epic đang vi phạm nguyên tắc của App Store và Google Play.

Apple, Google bị kiện vì xóa Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng ảnh 1
Về phần mình, Epic Games tuyên bố sẽ khởi kiện Apple và Google vì hành vi lạm dụng thế độc quyền thị trường, chèn ép các nhà phát triển. Công ty này cho rằng hình thức thanh toán mới của hãng nhằm mang lại lợi ích cho người dùng và rằng sự hạn chế trong việc lựa chọn hình thức thanh toán khiến cho các ứng dụng khác không có cơ hội cạnh tranh lành mạnh.

Động thái của Epic Games được cho là nhắm vào Apple nhiều hơn Google vì Android là hệ điều hành nguồn mở nên người dùng vẫn có thể tải Fortnite bằng trình khởi chạy ứng dụng chính của Fortnite được Epic phân phối độc lập. Do đó, game thủ dùng thiết bị iOS bị ảnh hưởng nhiều hơn. Nói tóm lại, Epic Games không chấp nhận việc phải chia sẻ 30% doanh thu cho Apple và Google.

Apple, Google bị kiện vì xóa Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng ảnh 2
Từ lần đầu tiên xuất hiện trên thiết bị di động năm 2018, Fortnite đã dần chiếm lĩnh thị trường game và trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho Epic Games. Theo thống kê, Fortnite đã mang về cho “cha đẻ” 2,4 tỷ USD vào năm 2018 và 1,8 tỷ USD năm 2019, đưa tựa game này trở thành một trong những nền tảng giải trí sinh lợi nhất trên toàn cầu.

Hiện tại, nhiều nhà phát triển đang liên kết với nhau cùng lên tiếng ủng hộ luật chống độc quyền. Epic Games đã bắt tay với Match Group, công ty mẹ của Tinder và một số ứng dụng hẹn hò khác, tuyên bố ủng hộ hai cuộc điều tra chống độc quyền với Apple do Liên minh châu Âu tiến hành.

Vụ kiện này có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn, giữa các nhà phát triển ứng dụng và hai gã khổng lồ Apple và Google. 

theo CNET

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục