Apple gỡ bỏ ứng dụng trả tiền số 1 trên store vì gửi dữ liệu về Trung Quốc

Chia sẻ
Apple vừa tiến hành gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng trả tiền số 1 trên cửa hàng App Store dành cho thiết bị Mac, sau khi phát hiện ứng dụng này âm thầm gửi thông tin, dữ liệu về Trung Quốc.

Apple gỡ bỏ ứng dụng trả tiền số 1 trên store vì gửi dữ liệu về Trung Quốc ảnh 1
Adware Doctor, ứng dụng trả tiền số 1 trên hệ điều hành macOS vừa bị Apple xoá khỏi cửa hàng sau khi 9to5mac phát hiện và báo cáo rằng, ứng dụng này đã đánh cắp dữ liệu người dùng và âm thầm gửi về Trung Quốc.

Theo đó, sự việc được tìm thấy bởi nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle, ông nói rằng đã tiến hành gửi báo cáo đến Apple cách đây một tháng nhưng ứng dụng Adware Doctor vẫn tồn tại trên Mac App Store đến ngày hôm nay…

Trong đoạn trích dẫn, 9to5mac nói rằng: “Ứng dụng Adware Doctor là chương trình phần mềm trả phí hàng đầu trên Mac App Store, sau Final Cut Pro, Magnet, Logic Pro X và là tiện ích trả tiền số 1. Ứng dụng hiện có giá 4,99 USD và được liệt kê trong danh sách hợp lệ của Apple, với phần lớn lượng đánh giá năm sao (đồng nghĩa với khả năng tin cậy cao). Adware Doctor quảng cáo ứng dụng này được phát triển để ngăn chặn các tệp hay phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy Mac”.

Apple gỡ bỏ ứng dụng trả tiền số 1 trên store vì gửi dữ liệu về Trung Quốc ảnh 2
Trước khi được phát hiện, ứng dụng Adware Doctor nhận được đánh giá độ tin cậy rất cao trên Mac App Store.
Để tìm hiểu về ứng dụng này, Wardle đã thử nhiều cách để vượt qua mức cảnh báo đầu tiên và anh phát hiện ra mật khẩu bảo vệ có tên là history.zip. Sau đó, nó sẽ tải tệp đó lên máy chủ mà anh nhận định là Trung Quốc. Wardle phát hiện rằng mật khẩu đã được mã hoá, cho phép anh mở tệp và kiểm tra nội dung. Cuối cùng, nhà nghiên cứu bảo mật này phát hiện tất cả lịch sử trình duyệt từ Chrome, Firefox .. thậm chí là Safari đều được lưu trữ. Ngoài ra, Adware Doctor cũng ghi lại ứng dụng người dùng đã tải xuống và nguồn tải.

“Đó là một sự phát hiện rất bất ngờ và thật khó hiểu tại sao, Apple lại để ứng dụng này tồn tại lâu đến thế - Patrick Wardle chia sẻ sau khi phát việc sự việc với 9to5mac.”

Apple gỡ bỏ ứng dụng trả tiền số 1 trên store vì gửi dữ liệu về Trung Quốc ảnh 3
Theo The Verge9to5mac thì hiện tại máy chủ nhận thông tin từ Adware Doctor tại Trung Quốc đã ngoại tuyến và nếu người dùng đã cài ứng dụng này lên các thiết bị Mac hãy tiến hành kiểm tra an toàn và cân nhắc việc gỡ nếu cần thiết.

Ngoài ra nếu người dùng đang ở phiên bản macOS Mojave có thể yên tâm phần nào, vì bản cập nhật này sẽ bảo vệ những thông tin nhạy cảm như lịch sử Safari và cookie ngay cả khi người dùng cấp quyền toàn bộ cho ứng dụng. Và đó cũng chính là lý do, Apple luôn tìm đủ mọi cách khiến người dùng phải nâng cấp bản cập nhật mới nhất trên thiết bị iOS / macOS của họ.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục