Apple giới thiệu iOS 13: nâng hiệu suất, dark mode và hàng loạt tính năng mới

Chia sẻ
Đúng như dự đoán, Apple đã công bố iOS 13 tại sự kiện WWDC 2019, đây là phiên bản nâng cấp lớn với nhiều cải tiến đột phá cả về hiệu suất lẫn tính năng.
 

Cải thiện hiệu suất

Cũng như bản cập nhật iOS 12 năm ngoái, Apple cho biết phiên bản iOS 13 sẽ tiếp tục chú trọng vào cải tiến hiệu năng, đặc biệt là đối với các thiết bị cũ. Apple hứa hẹn iOS 13 sẽ giúp Face ID mở khóa nhanh hơn 30% và tốc độ khởi chạy ứng dụng sẽ nhanh gấp đôi.

Dark Mode

Dark Mode có lẽ là thay đổi được mong đợi nhất và là tính năng cập nhật trực quan nhất trên iOS 13. Tất cả các ứng dụng bên thứ nhất của Apple đều được hỗ trợ, thậm chí các thông báo và thanh công cụ cũng có các màu tối mới đi kèm với nó.

Apple giới thiệu iOS 13: nâng hiệu suất, dark mode và hàng loạt tính năng mới ảnh 1
 

Bàn phím kiểu vuốt

Mặc dù Apple đã cung cấp hỗ trợ cho bàn phím của bên thứ ba trên iOS trong nhiều năm, nhưng với iOS 13, nó đã cập nhật bàn phím mặc định của riêng mình với một tính năng mới: chức năng vuốt quen thuộc với bất kỳ ai sử dụng SwiftKey, Swype hoặc Gboard trong nhiều năm qua. Apple gọi đây là bàn phím Quick Path.

Apple giới thiệu iOS 13: nâng hiệu suất, dark mode và hàng loạt tính năng mới ảnh 2
 

Ứng dụng nhắc nhở

Apple làm lại hoàn toàn ứng dụng nhắc nhở (Reminder) trên iOS 13 gồm các tính năng như Thêm mới, Tạo kế hoạch, Gắn cờ và các tuỳ chọn sắp xếp danh sách nhắc nhở của bạn, với giao diện hoàn toàn mới. Apple cũng tích hợp AI ở đây - bạn có thể nhập và Nhắc nhở sẽ tự động đề xuất khi bạn muốn được nhắc nhở và bạn sẽ có thể gắn thẻ danh bạ và được nhắc nhở khi bạn mở chủ đề của họ trong tin nhắn.

Cập nhật Apple Mail, Ghi chú và Safari

Apple cũng tinh chỉnh một số ứng dụng cốt lõi của mình trên iOS 13. Apple Mail được thiết lập để có định dạng máy tính để bàn mới. Safari được thêm nhiều tùy chọn mới trên khi duyệt web và Ghi chú (Note) có chế độ xem thư viện mới để xem tất cả các ghi chú của bạn cùng một lúc.

Apple Maps

Apple đang làm lại hoàn toàn Apple Maps với iOS 13. Công ty nói rằng họ đã xây dựng lại ứng dụng từ đầu, với dữ liệu bản đồ toàn diện hơn và chế độ mới ... về cơ bản giống với Google Street View. Bản đồ mới sẽ có sẵn ở các thành phố và tiểu bang được chọn để bắt đầu và sẽ được tung ra trên khắp Hoa Kỳ vào cuối năm 2019 và quốc tế vào năm 2020.

Apple giới thiệu iOS 13: nâng hiệu suất, dark mode và hàng loạt tính năng mới ảnh 3

Quyền riêng tư

Theo Apple, quyền riêng tư là một phần quan trọng của bản cập nhật iOS 13 với tuỳ chọn "Chỉ 1 lần" khi cho phép các ứng dụng sử dụng dữ liệu vị trí.

Apple cũng tung ra một tính năng mới có tên gọi "Đăng nhập với Apple", nó sẽ được cung cấp cho các nhà phát triển để tạo tuỳ chọn cho người dùng đăng nhập vào các ứng dụng và dịch vụ. Người dùng sẽ có thể đăng nhập vào Face ID và tạo một tài khoản mới cho dịch vụ mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Tài khoản Apple cũng sẽ có thể tự động tạo địa chỉ email mới, riêng tư trên cơ sở mỗi ứng dụng để chuyển tiếp email thực của bạn, ngăn ứng dụng truy cập vào email của bạn hoặc spam bạn.

Ảnh đại diện iMessage

iOS 13 sẽ cho phép người dùng chia sẻ tên và ảnh của họ với người dùng khác trong Tin nhắn - nói cách khác, giờ đây khi vào danh bạ, tất cả các liên hệ đều sẽ có tên và hình ảnh riêng để nhận dạng.

Và tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng Memoji của mình làm ảnh đại diện. Cuối cùng, Apple bổ sung thêm hàng loạt tùy chọn để tùy chỉnh Memoji, cũng như thêm khả năng sử dụng Memoji của bạn dưới dạng nhãn dán iMessage, tương tự như cách mà Bitmoji làm. Những gói sticker này cũng sẽ có thể được sử dụng dưới dạng biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh trong các ứng dụng như Mail và thậm chí các ứng dụng của bên thứ ba như WeChat.

Công cụ chỉnh ảnh và video mới

Apple thêm giao diện chỉnh sửa mới vào iOS cho ảnh. Lần đầu tiên iOS cho phép tuỳ chỉnh video với các công cụ: sửa độ sáng, độ nổi bật, bóng, độ tương phản, độ bão hòa, cân bằng trắng, độ sắc nét, độ nét, họa tiết và giảm nhiễu trên nội dung của bạn. Và thậm chí, bạn sẽ có thể xoay video (ngang,dọc) trực tiếp trên thiết bị.

Ứng dụng Photos cũng nhận được một giao diện người dùng mới, ứng dụng này sẽ sử dụng máy học để loại bỏ các ảnh trùng lập.

Find My

Các ứng dụng Find My Friends và Find My iPhone cũ sẽ được hợp nhất với nhau thành một ứng dụng duy nhất, gọi đơn giản là Find My. Ứng dụng mới cũng có thể định vị các thiết bị ngoại tuyến bằng cách gửi tín hiệu Bluetooth mã hoá đến các thiết bị khác của Apple, chuyển lại cho Apple và sau đó, cuối cùng, cho bạn. (Toàn bộ nội dung được mã hóa nối đầu và không ảnh hưởng đến việc sử dụng dữ liệu, thời lượng pin hoặc quyền riêng tư.)

Lưu trữ ngoài

Cuối cùng, iOS sẽ có thể kéo các tệp từ thẻ SD và ổ flash USB để nhập vào ứng dụng Tệp.

iOS 13 sẽ được cập nhật cho các thiết bị iPhone từ iPhone 6S trở về sau. Bản cập nhật dành cho nhà phát triển được phát hành ngay sau sự kiện WWDC tối qua (theo giờ Việt Nam) và bản beta cho người dùng sẽ có vào tháng này.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục