Apple giới thiệu chip M1 cho toàn bộ dòng Mac ARM mới

Chia sẻ
Sự kiện ‘One More Thing’ kết thúc đánh dấu bước chuyển mình lớn dành cho những dòng MacBook của Apple

Apple giới thiệu chip M1 cho toàn bộ dòng Mac ARM mới ảnh 1
Sau những tin đồn trước đó, Apple cũng chính thức ra mắt con chip M1 cho toàn bộ dòng Mac ARM mới. Đây là con chip sản xuất dựa trên tiến trình 5nm, giống như A14 Bionic, nhưng có đến 16 tỷ bóng bán dẫn thay vì 11,8 tỷ bóng bán dẫn trên A14. Chip vẫn có 8 nhân trong đó 4 nhân hiệu suất cao sử dụng lõi nhanh nhất thế giới.
Apple giới thiệu chip M1 cho toàn bộ dòng Mac ARM mới ảnh 2

Chỉ số hiệu suất trên điện năng được Apple nhấn mạnh cao hơn nhiều so với chip PC mới nhất hiện nay, gấp khoảng 2 lần mặc dù cùng có mức TDP là 10W. M1 cũng sở hữu "GPU tích hợp nhanh nhất thế giới". Khả năng xử lý AI lên tới 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây qua bộ xử lý Neural Engine 16 lõi.

Ngoài ra, bộ xử lý M1 có bộ điều khiển USB 4, công cụ mã hóa và giải mã đa phương tiện, cùng một loạt các tính năng bảo mật. Chúng bao gồm các biện pháp bảo vệ khởi động, mã hóa và thời gian chạy an toàn được xác minh bằng phần cứng. Apple tuyên bố chip này cho phép máy Mac khởi động ngay lập tức từ chế độ ngủ và cung cấp hiệu suất tốt ngay cả khi chạy các chương trình 3D hoặc chỉnh sửa ảnh RAW.

Apple giới thiệu chip M1 cho toàn bộ dòng Mac ARM mới ảnh 3
Apple giới thiệu chip M1 cho toàn bộ dòng Mac ARM mới ảnh 4

Theo Apple, Final Cut Pro nhanh hơn tới sáu lần và Logic Pro có thể xử lý lượng bài hát gấp ba lần. Apple cho biết các ứng dụng từ các nhà cung cấp bên thứ ba như Adobe cũng sắp được hỗ trợ. Lightroom sẽ ra mắt vào cuối năm nay, cùng với Photoshop vào năm sau.

Apple giới thiệu chip M1 cho toàn bộ dòng Mac ARM mới ảnh 5

Việc phát triển các bộ vi xử lý của riêng mình có nghĩa là Apple đang loại bỏ dần bộ vi xử lý của Intel đã được tin dùng hơn 10 năm qua. Lợi ích của việc này để đem lại sự mượt mà nhất đến từ sự tối ưu phần mềm và phần cứng qua đó nâng cao hiệu năng cho máy Mac cũng như kiểm soát nguồn cung ứng linh kiện. Ngoài ra, trong tương lai gần Apple còn muốn ứng dụng của họ có thể sử dụng chung cho cả máy tính Mac, iPad và iPhone nên việc chuyển đổi này là cần thiết dù sẽ mất khoảng 2 năm để phần mềm và ứng dụng hoạt động thực sự trơn tru.

Theo Theverge

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục