Apple đình chỉ nhà sản xuất iPhone Pegatron

Chia sẻ
Nhà Táo đã đình chỉ hoạt động sản xuất iPhone đối với đối tác lắp ráp iPhone Pegatron Corp. (Trung Quốc) sau khi phát hiện công ty này có hành vi vi phạm luật lao động.

Theo đó, công ty Pegatron có trụ sở tại Thượng Hải bị cáo buộc sử dụng lao động chưa đủ tuổi.

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, cho biết vài tuần trước họ đã phát hiện ra rằng công ty này đã phân loại sai công nhân là sinh viên và cho phép một số nhân viên làm việc ban đêm và làm thêm giờ. Nhà Táo cũng chỉ rõ rằng Pegatron đã chỉnh sửa một số giấy tờ của lao động sinh viên, biến họ thành những lao động bình thường. Những điều đó đã vi phạm Quy tắc ứng xử dành cho nhà cung cấp của Apple.

Apple đình chỉ nhà sản xuất iPhone Pegatron ảnh 1

Sau đó, các nhân viên đã “làm nhiều việc bất thường” để che đậy các vi phạm này. Apple cho biết trong một tuyên bố rằng đã đưa đối tác của mình vào diện quản chế cho đến khi công ty khắc phục các vi phạm này.

Pegatron là một trong số ít các đối tác mà Apple lựa chọn để lắp ráp các thiết bị iPhone. Giống như đối thủ lớn hơn Foxconn hay Hon Hai Precision Industry Co., công ty Đài Loan là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Hiện Apple đang trong giai đoạn sản xuất bốn mẫu iPhone mới hỗ trợ 5G và họ đã hợp tác với Pegatron để mở rộng lắp ráp iPhone bên ngoài Trung Quốc. Những nỗ lực đó khó có thể bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ lần này.

Đại diện phía Pegatron cho biết công ty đã sa thải Giám đốc mảng giám sát tuyển dụng. Bên cạnh đó, công ty cũng đã ngay lập tức đưa các sinh viên khỏi dây chuyền sản xuất để họ quay về trường sớm nhất, cùng với khoản bồi thường hoặc các hỗ trợ cần thiết.

“Việc kinh doanh iPhone hiện tại của Pegatron sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có khả năng Pegatron sẽ để lọt một số đơn đặt hàng thiết bị cầm tay mới của Apple vào năm tới vào tay Luxshare, công ty đã sẵn sàng trở thành nhà lắp ráp iPhone mới vào năm 2021, ”nhà phân tích Jeff Pu của GF Securities cho biết.

Theo Bloomberg

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục