Apple đền bù 113 triệu USD vì làm giảm hiệu năng iPhone đời cũ

Chia sẻ
 

Xoay quanh những lùm xùm liên quan đến việc làm giảm hiệu năng các thiết bị iPhone đời cũ, Apple vừa thông báo đã phải chi trả 113 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra của 34 tiểu bang và quận Columbia.

Từ cuối năm 2017, Apple đã thừa nhận việc làm chậm các iPhone đời cũ để kéo dài tuổi thọ của chúng và giảm thiểu các vấn đề về pin có thể dẫn đến việc máy bị sập nguồn đột ngột. Ba vụ kiện tập thể đã diễn ra tại Mỹ với những cáo buộc Apple gian lận, ép buộc người dùng phải mua thiết bị mới. Công ty trước đó đã đồng ý trả 500 triệu USD cho một trong những vụ kiện tập thể ở California.

Apple đền bù 113 triệu USD vì làm giảm hiệu năng iPhone đời cũ ảnh 1

Tuy nhiên, mới đây, gã khổng lồ công nghệ Mỹ này đã thông báo rằng họ sẽ trả 113 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện khác do hơn 30 bang tiến hành liên quan đến việc điều chỉnh hiệu năng các iPhone đời cũ.

Apple đã thừa nhận rằng bản cập nhật phần mềm được phát hành vào năm 2017 đã làm chậm hiệu suất của iPhone đời cũ, nhưng không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Gã khổng lồ công nghệ tuyên bố hành động này nhằm hạn chế sự cố sập nguồn đột ngột ở trên các thiết bị iPhone cũ, do pin đã giảm chất lượng sau một thời gian sử dụng nhất định. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng hành vi này nhằm kích thích người dùng nâng cấp lên các mẫu đời mới hơn.

Mặc dù Apple đã chấp nhận thay thế pin với mức giá chiết khấu cao, nhưng điều đó không ngăn được các vụ kiện. Tuy nhiên, khoản thanh toán cho các vụ kiện hầu như không ảnh hưởng đến doanh thu của công ty có trụ sở tại Cupertino này, hiện được xếp hạng là nhà sản xuất điện thoại thông minh giá trị nhất thế giới với doanh thu hàng năm là 275 tỷ đô la.

Sau khi xuất hiện báo cáo về việc Apple làm chậm iPhone đời cũ, các thương hiệu công nghệ đối thủ đã ồ ạt quảng cáo cho các thiết bị của mình. Samsung, LG và thậm chí cả Huawei là một trong những thương hiệu đưa ra tuyên bố về việc không làm chậm điện thoại đời cũ.

Theo Gizmochina

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục