Apple đẩy mạnh mảng công nghệ chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ
 

Thương hiệu Táo khuyết đang ấp ủ trở thành một trợ thủ đắc lực giúp người dùng theo dõi sức khỏe của mình thông qua smartphone iPhone và đồng hồ Apple Watch.

 

Cảm biến quang học (PPG) theo dõi nhịp tim dường như đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên các thiết bị đeo thông minh hiện nay. Nhưng sử dụng dữ liệu nhịp tim cho cảnh báo các vấn đề về sức khoẻ hiện chỉ có Apple là đang làm việc một cách nghiêm túc nhất. Với việc ra mắt Watch Series 4 tích hợp công nghệ ECG (Electrocardiogram - Điện tâm đồ), Apple đã đưa vấn đề chẩn đoán sức khoẻ tim mạch lên một tầm cao mới.

Hiện nhà Táo đang nỗ lực để đưa chiến lược này lên một tầm cao mới bằng cách phát triển các cảm biến gắn trên nệm và gối người dùng.

Apple đẩy mạnh mảng công nghệ chăm sóc sức khỏe ảnh 1

Công ty đã mua lại bằng sáng chế một nghiên cứu từ công ty khởi nghiệp Tueo Health có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Trước đó, Tueo Health đã xin cấp bằng cho sáng chế của mình lên Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu từ đầu năm 2016.

Theo trang tin Patently Apple, nghiên cứu của Tueo Health tập trung mô tả rõ phương thức hoạt động của cảm biến nệm và gối trong quá trình theo dõi tình trạng y tế, tư thế ngủ, nhịp thở, nhịp tim và sức khỏe tổng thể ngay trên giường của con người.

Các cảm biến sau khi thu thập thông tin sẽ tải dữ liệu sinh trắc học đó lên cho người dùng iPhone, Apple Watch và các thiết bị điện tử khác. Điều này sẽ giúp đưa ra cái nhìn tổng quan và chính xác về về tình hình sức khỏe của một người trong quá trình hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm.

Apple đẩy mạnh mảng công nghệ chăm sóc sức khỏe ảnh 2

Hệ thống này cũng có thể được sử dụng để theo dõi cả hai người nằm trên giường và kích hoạt cảnh báo khi nhận thấy có một người trong số họ đang trong tình trạng nguy cấp, chẳng hạn như một cơn hen suyễn.

Cảm biến trên giường không chỉ giúp chúng ta luôn cập nhật tình trạng sức khỏe mà còn giúp cải thiện công nghệ theo dõi giấc ngủ. Hiện nay, hầu hết các ứng dụng theo dõi giấc ngủ đều sử dụng máy theo dõi Actigraphy. Đây là công nghệ theo dõi chuyển động được phát hiện bằng smartwatch hoặc micro điện thoại thông minh để theo dõi nhịp thở, tiếng ngáy và chuyển động cơ thể.

Apple đẩy mạnh mảng công nghệ chăm sóc sức khỏe ảnh 3

Actigraphy là thiết bị cho ra kết quả chính xác nhất nhưng chỉ đối với những người dùng đeo đồng hồ thông minh khi ngủ. Điều này là bất tiện bởi họ phải sạc thiết bị qua đêm, dẫn tới khoảng trống dữ liệu không được cập nhật liên tục. Các ứng dụng như Sleep Cycle sử dụng micro cũng đem lại kết quả chính xác, tuy nhiên nó dễ bị nhiễu loạn thông tin nếu trong phòng có hai người hoặc có những tiếng ồn khác chen ngang.

Cảm biến trên giường sẽ luôn được kết nối với nguồn điện và có thể thu thập các sắc thái của người dùng trong suốt quá trình ngủ nghỉ mà các phương pháp theo dõi khác không thể thực hiện được.

 CEO của Apple Tim Cook đang chứng minh một hướng đi mới nhưng đúng đắn và cần thiết đối với các khách hàng của mình.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục