Apple đánh cược với MacBook chạy chip ARM như thế nào?

Chia sẻ
Giới chuyên môn nhận định thành công hay thất bại của Apple Silicon, MacBook thế hệ mới chỉ có thể được kiểm chứng sau nhiều tháng đưa ra thị trường và sử dụng thực tế.

Ngày 11/11, Apple sẽ tổ chức sự kiện “One More Thing”. Một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ cho ra đời MacBook đầu tiên chạy chip ARM, đánh dấu bước thay đổi quan trọng đối với công ty và người dùng. Từ đây, các sản phẩm laptop Apple chia tay với các nhà sản xuất chip Intel, hay AMD.

 

Ngoài ra, trong sự kiện này, Apple cũng nhiều khả năng chính thức cho tải về bản cập nhật macOS Big Sur. Một số tin đồn cho rằng công ty Mỹ cũng sẽ giới thiệu iPad Pro bản cập nhật 2020 với chip mới và ngôn ngữ thiết kế mới, AirTag hoặc tai nghe Apple Studio có thể sẽ xuất hiện ở sự kiện này. Tuy vậy, tâm điểm của sự kiện “One More Thing” ngày 11/11 chắc chắn vẫn là những chiếc MacBook mới.

 

Apple đánh cược với MacBook chạy chip ARM như thế nào? ảnh 1
Giới chuyên môn và người yêu công nghệ đang rất quan tâm đến sự kiện bởi Apple chuẩn bị thực hiện một trong những thay đổi nền tảng lớn nhất trong lịch sử của công ty. Những chiếc máy Mac đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý và card đồ họa do Apple thiết kế chính là chiến lược mà hãng áp dụng để thành công lớn với các thiết bị iPhone và iPad trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, sự chuyển đổi sắp tới đối với máy tính xách tay và máy tính để bàn sẽ là một thách thức hoàn toàn mới.

 

Apple không hài lòng với lộ trình phát triển các chip PowerPC sử dụng trên máy tính của hãng từ 1994-2006 nên chuyển sang vi xử lý Intel từ năm 2006. Apple đưa ra lời hứa về hiệu năng và khả năng tiết kiệm pin của các dòng MacBook Air và MacBook Pro Retina. Chip Intel là nền tảng được thử nghiệm và kiểm chứng trong nhiều năm với các máy tính hệ điều hành Windows. Vì thế, Apple tự tin đưa vi xử lý này lên các máy tính của hãng, nhẹ như MacBook Air đến máy mạnh mẽ như Mac Pro giá 50.000 USD.

 

Quá trình chuyển đổi từ PowerPC sang Intel thành công trong việc đáp ứng các mục tiêu về hiệu suất và sức mạnh của Apple. Công ty cũng đang đưa ra những lời hứa tương tự với quá trình chuyển đổi sang Arm sắp tới. Nhưng tương lai của Mac bị đặt nhiều dấu hỏi bởi vi xử lý Apple Silicon hoàn toàn chưa được kiểm nghiệm.

 

Chip A-series của Apple không xa lạ với người dùng. Apple tự thiết kế chip trong hơn một thập kỷ, từ khi ra mắt SoC A4 cùng với iPad thế hệ đầu. Từ đó, nỗ lực sản xuất chip của công ty mở rộng sang hầu hết phần cứng của Apple, với iPad Pro, HomePods, Apple TV, đồng hồ Apple và AirPods. Ngay cả với máy Mac gần đây cũng bắt đầu xuất hiện chip của Apple, như chip bảo mật T2 tích hợp và chip điều khiển Touch Bar. Nhưng vi xử lý ARM chưa bao giờ được Apple đưa vào thử nghiệm trên máy tính xách tay.

 

Hiện tại, những chip ARM tốt nhất dành cho máy tính xách tay hiện nay, như Qualcomm 8cx hoặc SQ2 mang thương hiệu Microsoft, cũng được thiết kế cho máy tính xách tay siêu nhẹ. Chưa có hãng nào tạo ra một máy tính xách tay dựa trên Arm có thể cung cấp hiệu suất ngang bằng với các máy tính như MacBook Pro của Apple hay dòng sản phẩm XPS của Dell.

 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Apple buông xuôi. Vi xử lý được Apple thiết kế trong một thập kỷ nay và dòng chip mới nhất trong các thiết bị như iPad Pro gần đây nhất cung cấp hiệu năng đáng nể. Apple cũng cố gắng giảm bớt quá trình chuyển đổi về phần mềm. Từ vài năm qua, hãng thúc đẩy các ứng dụng Catalyst được phát triển đồng thời cho cả MacOS và iOS. Nhưng vẫn còn một khoảng cách lớn giữa ứng dụng iPad và phần mềm Mac. Ngay cả khi Apple có thể thực hiện tốt những lời hứa với các phiên bản Arm của ứng dụng Adobe như Photoshop và Lightroom hay bộ Microsoft Office, các nhà phát triển sẽ phải mất thời gian để điều chỉnh. Vì thế, giới chuyên môn nhận định thành công hay thất bại của Apple Silicon, MacBook thế hệ mới chỉ có thể được kiểm chứng sau nhiều tháng đưa ra thị trường và sử dụng thực tế.

Ngọc Q

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục