Apple đăng ký bằng sáng chế ống kính mới, iDevice sẽ có camera zoom quang học

Chia sẻ
Mới đây, bằng sáng chế cho loại ống kính máy ảnh mới của Apple đã được cấp chứng nhận. Theo đó, các thiết bị iDevice trong tương lai sẽ được trang bị camera với gương phản chiếu và khả năng zoom quang học mạnh mẽ.
Apple đăng ký bằng sáng chế ống kính mới, iDevice sẽ có camera zoom quang học ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tin vui là Apple vừa được cấp bằng sáng chế về một cấu trúc ống kính zoom được cho là sẽ sử dụng trên iPhone, iPad thế hệ kế tiếp. Hình ảnh mô tả bằng sáng chế cho thấy, cấu trúc mà Apple thiết kế sẽ cung cấp một khả năng zoom quang học linh hoạt, hỗ trợ chống rung và sử dụng một tấm gương để phản chiếu. Tấm gương này rất quan trọng bởi nó sẽ được đặt nghiêng 45º so với mặt phẳng lưng máy để bẻ gập 90º luồng ánh sáng đi vào camera. Theo đó, hình ảnh từ bên ngoài vào trong gặp gương nghiêng 45º và đổi hướng 90º để đi qua ống kính và tới cảm biến. Đây chính là giải pháp giúp đặt được loại lens có chiều sâu cùng nhiều lớp thấu kính xếp theo trục song song với mặt phẳng lưng máy, đáp ứng khả năng zoom quang học, trong khi vẫn giữ được độ mỏng cho smartphone.
Ngoài ra, tấm gương cũng chính là bộ phận chống rung, thay vì treo ống kính, treo cảm biến thì bây giờ Apple sẽ cố định 2 thứ này và treo gương phản chiếu để loại bỏ rung động tương tác từ bên ngoài. Hơn nữa, nhờ vào tấm gương này, Apple có thể tích hợp thêm 1 bộ cảm biến lấy nét theo pha, tương tự loại mà máy ảnh DSLR đang sử dụng, cải thiện đáng kể tốc độ lấy nét.
Apple đăng ký bằng sáng chế ống kính mới, iDevice sẽ có camera zoom quang học ảnh 2
Hình mô tả sáng chế mới vừa được chứng nhận của Apple.
Tất nhiên, cấu trúc của hệ thống này phức tạp và tốn diện tích hơn nhiều so với trước kia. Toàn bộ hệ thống camera sẽ có hình chữ "L" ngược và chiếm một phần lớn không gian trong thân máy. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để thu nhỏ chữ "L" ngược này, hay nói cách khác là làm sao để đưa nó vào iPhone, iPad mà không làm tăng quá nhiều kích thước, độ dày của máy. Nhiều khả năng chúng ta sẽ nhìn thấy sáng chế này được ứng dụng trên một sản phẩm mới của Apple trong năm 2015, có thể là iPhone 6s, cũng có thể là iPad Pro và hãy chờ xem, chúng liệu có tạo nên bước đột phá trong việc chụp hình trên điện thoại di động.
Bằng sáng chế này chính là đòn đáp trả của Táo khuyết khi Samsung ra mắt Galaxy S6 với tính năng chụp ảnh mạnh hơn iPhone 6. HTC cũng nhấn mạnh vào camera của One M9 như một lợi thế cạnh tranh ở phân khúc smartphone cao cấp. Cuộc chạy đua này cũng cho thấy tính năng camera đã trở thành một trong những yếu tố then chốt trên điện thoại di động hiện nay.
Cuộc đua cải tiến camera đã giúp các smartphone thế hệ mới có khả năng chụp ảnh chẳng thua kém gì các máy ảnh thực thụ. Cảm biến hình ảnh trên các điện thoại thông minh cao cấp đã có kích thước ngang ngửa một số máy ảnh compact hiện hành, độ phân giải cũng cao không kém. Chỉ có điều hiện nay smartphone chưa sánh được với máy ảnh vì ống kính của chúng nhỏ và ngắn hơn, tính năng zoom quang học bị hạn chế. Với bằng sáng chế ống kính hình chữ L ngược vừa được cấp, Apple đã đi tiên phong trong việc phát triển camera zoom quang học mạnh mẽ trên các thiết bị kỹ thuật số nhỏ gọn, đối tượng được ứng dụng sáng chế này sớm nhất có thể là những chiếc iPhone thế hệ kế tiếp.
Theo patentlyapple

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục