Apple đã lập kế hoạch tìm truyền nhân của Tim Cook

Chia sẻ
CEO Apple Tim Cook và đội ngũ của ông đang tập trung vào việc chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, những người sẽ tiếp quản công ty trong tương lai.

Apple đã lập kế hoạch tìm truyền nhân của Tim Cook  ảnh 1

Tim Cook đã thành công vượt bậc trong nhiệm kỳ CEO của Apple cho đến nay. Ông quản lý cẩn thận các dòng sản phẩm góp phần tăng giá trị công ty lên 2 nghìn tỷ USD. Ngay cả trước khi trở thành CEO, Cook đã có công trong việc hoàn thiện chuỗi cung ứng cho Táo Khuyết.

Gần đây, vị CEO của Apple và nhóm lãnh đạo điều hành của ông đã lên kế hoạch chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo. Tim Cook đã là tổng giám đốc điều hành (CEO) của Apple được gần 10 năm và nếu ông từ chức trong tương lai gần thì người kế nhiệm sẽ là giám đốc điều hành (COO) Jeff Williams.

Apple đã lập kế hoạch tìm truyền nhân của Tim Cook  ảnh 2

Jeff Williams đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các sản phẩm mới của Apple, bao gồm Apple Watch và các tính năng sức khỏe khác nhau. Williams đã tập trung vào việc vận hành công ty trong một thời gian dài và sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho Tim Cook.

Bên cạnh đó cũng bao gồm thông tin những cá nhân sẽ tiếp quản các lĩnh vực tiếp thị, kỹ thuật phần mềm, dịch vụ, vận hành, kỹ thuật phần cứng, công nghệ phần cứng,... Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số nhà lãnh đạo thế hệ hiện tại và thế hệ tiếp theo từ báo cáo:

Marketing

Greg Joswiak vừa tiếp quản từ Phil Schiller với vị trí phó chủ tịch cấp cao phụ trách marketing toàn cầu của Apple. Tiếp thị sản phẩm của Apple liên quan sâu đến việc cung cấp đầu vào trong quá trình phát triển sản phẩm, vì vậy đây là một vai trò dành cho những người có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực chứ không riêng về marketing. Joswiak hiện 56 tuổi trong khi Schiller nghỉ hưu ở tuổi 60. Kaiann Drance (42 tuổi) đang nắm giữ vị trí phó chủ tịch tiếp thị iPhone, dự kiến sẽ là người tiếp theo thay thế Joswiak trong vài năm tới.

Kỹ thuật phần mềm

Craig Federigihi (51 tuổi) hiện là phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của công ty. Sebastien Marineau-Mes phó chủ tịch mảng trải nghiệm hệ thống thông minh (Intelligent Systems Experience) hoặc Jon Andrews phó chủ tịch CoreOS là những cái tên được ưu tiên thăng chức trong trường hợp cần thiết.

Dịch vụ

Eddy Cue (55 tuổi) là phó chủ tịch cấp cao về mảng dịch vụ bao gồm Apple Music, Apple Maps, iCloud, Apple TV +,... Người kế nhiệm được ưu tiên hiện tại là Peter Stern 48 tuổi, đã tham gia hoạt động trong các dịch vụ như Apple News, Apple Books, iCloud và gói dịch vụ sắp tới.

Vận hành

Jeff Williams hiện giám sát hoạt động của công ty liên quan đến sản xuất, nhà cung cấp và tìm nguồn cung ứng linh kiện. Nếu Williams trở thành giám đốc điều hành, người tiếp quản vị trí hiện tại của ông sẽ là Sabih Khan hoặc Priya Balasubramaniam.

Apple luôn suy tính lâu dài về việc phát triển sản phẩm, chuỗi cung ứng hay thậm chí là điều hành công ty. Trong những năm cuối đời, Steve Jobs đã dành nhiều nỗ lực và thành lập trường Đại học Apple để đảm bảo rằng nhân viên và các nhà lãnh đạo tương lai được thấm nhuần văn hóa, lịch sử cũng như quy trình ra quyết định của công ty. Với tình hình các cuộc điều tra chống độc quyền, các vấn đề với App Store,... Tim Cook có thể muốn đợi mọi thứ được cải thiện trước khi giao lại quyền điều hành.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục