Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất

Chia sẻ
Ngay sau khi giới thiệu con chip M1 tự sản xuất, Apple đã đưa lên toàn những chiếc máy Mac mới bao gồm MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini

Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 1
Về cơ bản những thay đổi của MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini mới đều đến từ con chip mới, thiết kế cũng như phần cứng còn lại không thay đổi gì.

MacBook Air

Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 2
MacBook Air 2020 là một trong những máy tính xách tay đầu tiên có CPU dựa trên kiến trúc Arm của Apple, cụ thể đó là con chip M1. Apple cho biết MacBook Air mới nhanh hơn tới 3 lần so với “laptop Windows bán chạy nhất trong cùng phân khúc” và nhanh hơn “98% laptop PC được bán trong năm ngoái”. Hãng cũng tuyên bố pin của máy dùng được 15 giờ duyệt web và 18 giờ phát video, con số khá đáng nể so với MacBook Air chạy bằng Intel tuy nhiên vẫn chưa rõ Apple thử nghiệm trong điều kiện cụ thể như thế nào. MacBook Air mới sử dụng hệ thống tản nhiệt không quạt, do đó không gây ra tiếng ồn khi chạy.
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 3
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 4

Về thông số kỹ thuật, MacBook Air mới vẫn sử dụng màn hình Retina 13,3 inch, RAM lên đến 16GB và dung lượng lưu trữ lên đến 2TB, hỗ trợ Thunderbolt, USB 4, Wi-Fi 6 và Touch ID. Webcam vẫn có độ phân giải 720p nhưng hình ảnh sẽ tốt hơn nhờ con chip mới. macOS Big Sur sẽ bao gồm một trình giả lập có tên là Rosetta 2 sẽ “dịch” bất kỳ ứng dụng nào chưa được cập nhật cho Arm khi máy ra mắt.

Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 5

MacBook Air mới sẽ có giá từ 999 USD tương đương với MacBook Air trước đó được phát hành vào tháng 3, bán ra từ ngày 17 tháng 11. Phiên bản tiêu chuẩn sử dụng GPU bảy lõi và 256GB bộ nhớ, 8GB RAM. Trong khi phiên bản có GPU tám lõi và bộ nhớ 512GB, 8GB RAM có giá khởi điểm là 1.249 USD, cấu hình tối đa với 16GB RAM, 2TB bộ nhớ giá là 2.049 USD.

MacBook Pro

Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 6
Với việc thay đổi con chip sang M1, Apple cho biết hiệu suất trên MacBook Pro 13 inch mới nhanh gấp 2,8 lần, với đồ họa nhanh hơn 5 lần so với thế hệ trước. Và không giống như MacBook Air mới, nó vẫn có hệ thống quạt làm mát, có touchbar và 2 cổng Thunderbolt 4.
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 7
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 8
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 9

Thời lượng pin tăng lên đến 17 giờ duyệt web và 20 giờ phát video. Apple cho biết thời lượng pin dài hơn 10 giờ so với trước đây và là thời lượng pin tốt nhất từng có trên dòng máy Mac. Đó là một bước tiến lớn, không chỉ đối với Apple mà con so sánh với những sản phẩm khác cũng chạy chip Arm như Samsung Galaxy Book S hoặc Surface Pro X. Những thông số còn lại vẫn giữ nguyên như MacBook Pro 13 inch mới nhất.

MacBook Pro 13 inch mới sẽ có giá bắt đầu từ 1.299 USD.

Mac Mini

Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 10
Sau nhiều năm, Apple đã mang màu bạc quay trở lại dành cho Mac Mini thay vì màu xám. Apple tuyên bố Mac mini mới tiết kiệm năng lượng hơn đến 60% nhờ chip M1 nhưng CPU nhanh hơn gấp 3 lần và đồ họa nhanh hơn gấp 6 lần với các tùy chọn RAM lên đến 16 GB và bộ nhớ SSD lên đến 2TB. Apple cho biết máy có thể hỗ trợ tối đa hai màn hình ngoài, cũng như màn hình 6K, với các cổng kết nối gồm Thunderbolt và USB 4. Tuy nhiên, Mac mini mới có ít cổng Thunderbolt hơn so với mẫu 2018 chạy chip Intel.
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 11
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 12
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 13
Apple công bố MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini với chip M1 tự sản xuất ảnh 14

Apple tuyên bố Mac mini mới, nhờ chip M1, có thể thực hiện một số tác vụ nhanh hơn người tiền nhiệm như:

Chơi Shadow of the Tomb Raider với tốc độ khung hình cao hơn tới 4 lần

Render trong Final Cut Pro nhanh hơn tới 6 lần

Mac mini chỉ là sản phẩm đầu tiên trong dòng máy tính để bàn của Apple sử dụng nền tảng mới, sau đó có thể là iMac mới và một phiên bản nhỏ hơn của Mac Pro. Mac mini mới sẽ có giá khởi điểm 699 USD, rẻ hơn 100 USD so với mẫu máy ra mắt 2 năm trước.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục