Apple có thể tích hợp tính năng phát hiện tĩnh mạch vào Face ID

Chia sẻ
Apple đang làm việc trên một hệ thống phát hiện và nhận dạng tĩnh mạch của người dùng để tích hợp với công nghệ Face ID.

Apple có thể tích hợp tính năng phát hiện tĩnh mạch vào Face ID ảnh 1

Theo một bằng sáng chế được cấp bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ, Apple đang nghiên cứu cách phát hiện tĩnh mạch bên dưới da mặt của con người để giúp Face ID an toàn hơn cho các thiết bị trong tương lai. Bằng sáng chế với tiêu đề "Kết hợp tĩnh mạch cho các trường hợp xác thực sinh trắc học khó khăn" đề xuất một hệ thống sẽ có thể tạo ra một bản đồ các tĩnh mạch 3D của người dùng với sự trợ giúp từ các kỹ thuật hình ảnh dưới biểu bì.

Cách thức hoạt động

Hệ thống sẽ sử dụng các cảm biến đã có trong camera Face ID, đặc biệt là cảm biến hồng ngoại. Hiện tại, cảm biến hồng ngoại được sử dụng để lập bản đồ khuôn mặt người dùng bằng cách dùng các chấm hồng ngoại chiếu trên mặt. Tuy nhiên, bằng sáng chế gần đây cho thấy rằng cảm biến tương tự có thể được sử dụng để mô phỏng các phần bên trong của da, chẳng hạn như các tĩnh mạch, thay vì chỉ là cấu trúc bên ngoài.

Công nghệ này sẽ hoạt động giống như Face ID. Người dùng phải đăng ký khuôn mặt trước và khi mở khóa thiết bị, thay vì chỉ xây dựng lại mô hình bên ngoài của khuôn mặt, Face ID có thể mô phỏng các tĩnh mạch dưới da. Sơ đồ dưới đây là thuật toán của Apple cho thấy công nghệ sẽ hoạt động như thế nào.

Apple có thể tích hợp tính năng phát hiện tĩnh mạch vào Face ID ảnh 2

Bằng cách này, iPhone trong tương lai sẽ có thể cung cấp bảo mật tốt hơn nhiều thông qua khóa sinh trắc học. Cũng như có thể giải quyết vấn đề Face ID với các cặp song sinh vì khuôn mặt của họ sinh có thể giống hệt nhau nhưng khả năng giống chính xác những mạch máu là gần như không thể.

Apple đã đề xuất và nộp một loạt các bằng sáng chế như một giao diện người dùng chuyên dụng mới để sử dụng iPhone dưới nước hoặc iMac có thể gập lại. Tuy nhiên, cho đến nay những công nghệ này vẫn chưa được triển khai. Vì vậy cần chờ xem Táo Khuyết có trang bị tính năng phát hiện tĩnh mạch này trên iPhone trong tương lai hay không.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục