Apple có thể bị ảnh hưởng bởi dịch corona

Chia sẻ
Hàng chục công ty Mỹ đang gồng mình để chống lại sự lây lan của coronavirus và những tổn thất từ dịch bệnh này, trong đó có Apple với hầu hết các sản phẩm của hãng được sản xuất tại Trung Quốc, nơi bùng phát virus corona.

Apple có lẽ sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi công ty chịu phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc và các sản phẩm được tiêu thụ nhiều bởi những người tiêu dùng Trung Quốc. Mặc dù nhiều nhà phân tích cho rằng, còn quá sớm để nói rằng Apple có thể chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch này, tuy nhiên, sự gián đoạn quá trình sản xuất bởi dịch bệnh có thể làm giảm sản lượng và doanh số của hãng.

Apple đã mong chờ một sự thay đổi ở Trung Quốc. Năm ngoái, nhu cầu người dùng iPhone đã sụt giảm, tác động đến doanh số, đồng thời căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng ảnh hưởng không ít tới chuỗi cung ứng của Apple. Nhưng trong ba tháng cuối năm vừa qua, doanh số bán hàng trong khu vực đã tăng trưởng trở lại, nhờ vào sự ra mắt của bộ ba sản phẩm iPhone 11.

Tuy nhiên, sự lây lan của virus corona có thể sẽ đập tan hy vọng tăng doanh số bền vững trong khu vực của nhà Táo.

Apple có thể bị ảnh hưởng bởi dịch corona ảnh 1

Sự bùng phát nhanh chóng của virus corona đã gây ra hơn 14.500 ca nhiễm trên toàn thế giới và 304 người chết (tính đến ngày 2/2). Các quan chức Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2, buộc các công ty phải đóng cửa với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của virus.

Một số nhà bán lẻ, bao gồm Starbucks và Pizza Hut, tuyên bố rằng họ có kế hoạch tạm dừng hoạt động của cửa hàng sau khi kết thúc kỳ nghỉ và một số hãng hàng không đang hoàn tiền cho những người hủy chuyến bay.

CEO Tim Cook cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích đến từ Wall Street hôm thứ Ba rằng, Apple đã đóng cửa một cửa hàng bán lẻ. Ông nói thêm rằng, công ty thường xuyên tiệt trùng các cửa hàng vẫn mở và thường xuyên tiến hành kiểm tra nhiệt độ cho nhân viên để tránh sự lây lan của virus.

Cook cho biết, dù doanh số tại cửa hàng khu vực Vũ Hán tương đối nhỏ, nhưng việc đóng cửa hàng tại các nhà bán lẻ khác của Apple trên toàn Trung Quốc sẽ gây ra sự sụt giảm chung về lưu lượng bán lẻ trên toàn quốc, làm ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số chung. Được biết, doanh số tại Trung Quốc chiếm khoảng 15% tổng doanh thu của Apple.

Bên cạnh đó, việc sản xuất linh kiện các sản phẩm của hãng đa số được thực hiện tại Trung Quốc. Apple có một số nhà cung cấp ở Vũ Hán, đây cũng là một trung tâm sản xuất của Apple, và Cook cho biết các quan chức Trung Quốc đã trì hoãn việc mở cửa các nhà máy ở khu vực đó từ cuối tháng 1 đến 10 tháng 2.

Foxconn, một trong những đối tác sản xuất chính của Apple trong khu vực, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ đang tuân theo "lịch trình nghỉ lễ", và cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung iPhone trên toàn cầu. Công ty này có một nhà máy lớn đặt tại Vũ Hán, tâm điểm bùng phát dịch corona.

Theo CNN

Minh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục