Apple chuyển dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc về nước này

Chia sẻ
Apple vừa ký kết một thỏa thuận với China Telecom về việc chuyển dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc về trung tâm dữ liệu được nhà nước Trung Quốc kiểm soát.

Apple chuyển dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc về nước này ảnh 1
Đây là tin không hề vui vẻ đối với người dùng Apple tại Trung Quốc, khi đối tác trung tâm dữ liệu Trung Quốc của Apple đã chuyển dữ liệu iCloud của 130 triệu người dùng sang dịch vụ lưu trữ đám mây cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động nhà nước quản lý. Điều này gây nên mối lo sợ đáng kể về tính riêng tư tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Trước đó vào tháng 2 năm nay, Apple đã chuyển các khóa mã hóa và dữ liệu của người dùng iCloud Trung Quốc từ các máy chủ ở Mỹ sang máy chủ địa phương để tuân thủ quy định mới của chính phủ Trung Quốc. Apple cũng ký kết thỏa thuận với Guizhou-Cloud Big Data (GCBD), công ty Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động iCloud của Apple tại đây.

Với những thỏa thuận giữa Apple, Trung Quốc và công ty nội địa thì giờ đây những dữ liệu nhạy cảm bao gồm email, tin nhắn, hình ảnh, mật khẩu... của người dùng sẽ được chuyển sang dịch vụ lưu trữ đám mây Tianyi, thuộc China Telecom quản lý. Cụ thể hơn, thỏa thuận mới là để đáp ứng Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc để chính quyền Bắc Kinh có quyền yêu cầu các công ty giúp họ vượt qua mã hóa hay các công cụ bảo mật để truy cập dữ liệu đáng ngờ.

Apple chuyển dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc về nước này ảnh 2
Gã khổng lồ công nghệ Mỹ rõ ràng thời gian gần đây thay đổi nhiều chính sách để đáp ứng yêu cầu từ Trung Quốc. Vào năm ngoái, Táo khuyết đã xóa các ứng dụng VPN ra khỏi Apple Store khiến người dùng Internet không có nhiều lựa chọn cho việc vượt tường lửa. Động thái gần đây cũng cho thấy tầm quan trọng của đất nước đông dân nhất thế giới đối với Apple. Trong khi những người đứng đầu Apple vẫn chưa lên tiếng chính thức về vụ việc, thì thông tin này làm dấy lên nỗi lo sợ về khả năng bảo mật iCloud của người dùng.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục