Apple Card bị điều tra vì sử dụng thuật toán phân biệt đối xử với phụ nữ

Chia sẻ
Hạn mức tín dụng trên thẻ Apple Card của đàn ông có thể cao gấp 20 lần phụ nữ

Apple Card bị điều tra vì sử dụng thuật toán phân biệt đối xử với phụ nữ ảnh 1
Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính Mỹ (Department of Financial Services - DFS) mở cuộc điều tra này sau khi có những ý kiến khiếu nại về vấn đề phân biệt giới trong chính sách sử dụng thẻ tín dụng của Apple là Apple Card

Sự việc bắt đầu khi nhà phát triển phần mềm David Heinemeier Hansson phát hiện thấy hạn mức thẻ tín dụng Apple Card của anh ta cao gấp 20 lần so với hạn mức của vợ anh. Mặc dù cả hai sử dụng chung một hồ sơ kê khai và David còn có điểm tín dụng thấp hơn vợ của anh.

Ông Hansson viết trên Twitter: "Apple Card là một chương trình kỳ thị giới. Bất kể ý định của các đại diện cụ thể của Apple là gì, điều quan trọng là chính thuật toán mà họ đã đặt niềm tin hoàn toàn vào đó. Và điều nó đang thực hiện là sự kỳ thị". Ông Hansson cho biết ngay khi ông nêu ra vấn đề bức xúc, hạn mức tín dụng của vợ ông lập tức được tăng lên.

Ngay cả đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak cũng gặp tình trạng tương tự. Khi hạn mức tín dụng của ông cao gấp 10 lần so với của vợ ông. Wozniak đã kêu gọi một cuộc điều tra về việc thuật toán của Apple phân biệt đối xử với phụ nữ.

Trong thông cáo phát đi, DFS cho biết họ "sẽ điều tra để xác minh xem có chuyện vi phạm luật pháp New York không và đảm bảo cho mọi khách hàng được đối xử bình đẳng, bất kể giới tính của họ".

Theo Theverge

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục