Apple cam kết sử dụng nguyên liệu tái chế trên các thiết bị mới

Chia sẻ
Điều này không có nghĩa là những thiết bị mới sẽ là hàng tân trang thay thế linh kiện mà động thái này của Apple xuất phát từ việc bảo vệ môi trường.

Điện thoại thông minh cấu tạo bao gồm 40% kim loại, 40% chất dẻo và 20% gốm và các loại khoảng chất trong đó có rất nhiều nguyên tố khai thác tự nhiên với khoảng 62 nguyên tố kim loại và 16 -17 nguyên tố hiếm.

Apple cam kết sử dụng nguyên liệu tái chế trên các thiết bị mới ảnh 1
Mới đây Apple đã công bố Báo cáo Trách nhiệm Môi trường vào năm 2017 nhằm cụ thể hóa sáng kiến ngừng khai thác các tài nguyên để sản xuất các thiết bị điện tử. Thay vào đó là sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu tái chế để ngăn sự thay đổi khí hậu cũng như cạn kiệt tài nguyên do quá trình khai thác gây ra.
Apple cam kết sử dụng nguyên liệu tái chế trên các thiết bị mới ảnh 2
Apple nhận thức được thực tế là khoảng 10-15 năm nữa là không thể tách một số nguyên tố quan trọng ra khỏi lớp vỏ Trái đất vì vậy sẽ không thể làm được những thiết bị điện tử do thiếu linh kiện. Một nghiên cứu tại Yale vào năm 2013 đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho 62 nguyên tố kim loại bên trong điện thoại thông minh nhưng thất bại. Ngay cả khi chúng ta không bị hạn chế về tài nguyên thì khai thác mỏ vẫn là một trong những hoạt động gây ô nhiễm bậc nhất do chất thải được đổ ra trong tự nhiên.
Apple cam kết sử dụng nguyên liệu tái chế trên các thiết bị mới ảnh 3
Trước đó, Apple đã từng bị cuốn vào vụ bê bối liên quan đến việc thuê trẻ em khai thác coban ở Congo và bị lên án rất gay gắt. Đó là còn chưa kể đến điều kiện lao động tại các mỏ hoặc tính hợp pháp của lực lượng lao động tại đó cũng rất phức tạp. Đây chính là lúc để Apple nhận thức được công việc của họ gây ra sau những khoản lợi nhuận kếch xù.
Apple cam kết sử dụng nguyên liệu tái chế trên các thiết bị mới ảnh 4
Để sử dụng các linh kiện cũ tái chế và tạo ra những chiếc iPhone, iPad mới sẽ là một thách thức không hề nhỏ đối với Apple. Tất nhiên Apple sẽ không thể sử dụng trực tiếp các linh kiện này để chế tạo, bởi như vậy sẽ không khác gì các sản phẩm tân trang (refurbished) mà phải qua những quá trình tách, chiết phức tạp mới có thể tái sử dụng chúng. Đổi lại Apple sẽ là một trong những công ty công nghệ đi đầu trong việc ngừng khai thác tài nguyên môi trường để giữ gìn Trái Đất xanh sạch hơn.

Theo Phonearena

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục