Apple cải thiện trợ lý ảo Siri thông minh hơn

Chia sẻ
Chúng ta sẽ thấy một sự cải tiến cho trợ lý ảo Siri bắt đầu với dòng iPhone 13 trong năm 2021.

Apple cải thiện trợ lý ảo Siri thông minh hơn ảnh 1

Một lĩnh vực mà Apple thật sự nên cải thiện hơn là về trợ lý ảo Siri. Trong nhiều trường hợp, Siri thường gợi ý người dùng tìm kiếm các câu trả lời trên web thay vì tự mình đưa ra đáp án. Thậm chí, có khi Siri còn không hiểu bạn đang yêu cầu cô ấy làm gì. Nhưng, cuộc giao dịch mà Apple thực hiện gần đây có thể sẽ giải quyết được vấn đề này.

Apple đã mua một công ty ít được chú ý đến có tên Voysis. Công ty nằm ở Dublin, Ireland, có thể cung cấp một nền tảng cho phép trợ lý ảo hiểu rõ hơn ngôn ngữ của con người. Các trợ lý được Voysis cùng phát triển thường nhúng trong các ứng dụng mua sắm trực tuyến. Công nghệ của công ty giúp các ứng dụng này dễ dàng trả lời những câu hỏi của khách hàng như "Tôi cần TV LED mới” và “Ngân sách của tôi là 1.000 USD". Tìm kiếm bằng giọng nói giúp người dùng nhận được câu trả lời nhanh hơn gấp 3 lần so với việc nhập câu hỏi. Công nghệ dựa trên AI của công ty được mua bởi các ứng dụng mua sắm và nhúng vào các trợ lý giọng nói riêng của những phần mềm này.

Apple cải thiện trợ lý ảo Siri thông minh hơn ảnh 2

Phiếu tiền (Money Order - MO) của Apple sẽ dùng cho việc mua các công ty nhỏ hơn với công nghệ cụ thể để đưa vào iPhone hoặc các thiết bị khác trong năm tới. Ví dụ, vào tháng 7 năm 2012, Apple đã mua công ty sinh trắc học AuthenTec với giá 356 triệu USD và một năm sau, công ty cho ra mắt Touch ID trên iPhone 5S. Vào tháng 4 năm 2010, Apple đã mua công ty có tên Siri International và 18 tháng sau, trợ lý ảo Siri có mặt trên dòng điện thoại iPhone 4s. Đầu tuần trước, Apple mua ứng dụng thời tiết địa phương Dark Sky, vì vậy phần mềm này trên Android sẽ ngừng hoạt động vào 1/7 tới đây. Thương vụ mua lại lớn nhất của Apple là việc sở hữu Beats Audio vào năm 2014 với giá 3 tỷ USD và dẫn đến sự xuất hiện của Apple Music vào tháng 10/2015.

Công nghệ của Voysis hoạt động cùng với Wavenets, một hệ thống sử dụng AI để đưa ra giọng nói của máy tính cho giống con người hơn. Công nghệ được phát triển lần đầu tiên vào năm 2016 bởi DeepMind, một công ty mà Google đã mua hai năm trước vì AI của họ. Mặc dù Google đã trả 500 triệu USD cho DeepMind, nhưng công ty vẫn hoạt động độc lập. Vài năm trước, Peter Cahill - người đồng sáng lập Voysis cho biết một khi AI được tạo ra để "tự suy nghĩ", phần mềm sẽ giảm bớt bộ nhớ chỉ còn 25 MB (tương đương với 4 bài nhạc trên Apple Music) để có thể sử dụng trên smartphone cả khi điện thoại không được kết nối với Internet.

Bên cạnh việc giúp Siri hiểu người dùng tốt hơn, công nghệ này có thể được Apple sử dụng để giúp các ứng dụng khác hoạt động với Siri cũng hiểu những thông tin người dùng cần. Apple vẫn phủ nhận về cuộc giao dịch này. Vì thế, chúng ta sẽ không biết được giá tiền mà Táo Khuyết bỏ ra cho thương vụ. Như thường lệ, gã khổng lồ xứ Cupertino vẫn để lại những thông báo mờ nhạt: “Apple thỉnh thoảng mua lại các công ty nhỏ hơn và chúng tôi thường không bình luận hay công bố về kế hoạch, mục đích của việc này". Chúng ta có lẽ sẽ thấy những cải tiến lớn cho Siri trên dòng iPhone 13 vào 2021. Nhiều người dùng iOS hy vọng rằng cuộc trao đổi này đánh dấu sự khởi đầu của một thay đổi tích cực lớn cho trợ lý ảo Apple.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục