Apple bị cáo buộc nghe lén 1.000 bản ghi âm Siri mỗi ngày

Chia sẻ
Một trong số 5 nhà sản xuất công nghệ hàng đầu thế giới đã bị bắt gặp bí mật sử dụng các dịch vụ của mình để ghi âm và nghe lén các cuộc hội thoại của người dùng. Apple cũng không ngoại lệ khi mới đây công ty này đã bị cáo buộc nghe lén 1.000 bản ghi âm Siri mỗi ngày.

Ứng dụng Apple Siri hiện đang thực hiện việc ghi âm lại các cuộc hội thoại của người dùng với Siri sau đó gửi các bản ghi âm này về cho Apple.

Hãng này đã giải thích việc làm này sẽ giúp công ty nghiên cứu cũng như đánh giá khả năng phản hồi của Siri để kịp thời khắc phục các lỗi nhằm cung cấp một dịch vụ tốt hơn cho các tín đồ của mình. Theo Apple, chỉ có 1% số hội thoại ngắn với Siri đã được gửi tới đối tác để phân tích dữ liệu và danh tính người dùng đã được ẩn đi.

Apple bị cáo buộc nghe lén 1.000 bản ghi âm Siri mỗi ngày  ảnh 1

Vào hồi tháng 7, Apple đã bị báo chí phát hiện giao cho các đối tác hàng loạt đoạn hội thoại ngắn của người dùng với Siri, trong đó có những thông tin khá riêng tư, như thông tin y tế bí mật, giao dịch ma túy và các bản ghi âm của các cặp vợ chồng. Các nhà thầu của Apple đã trao đổi với Irish Examiner, cho biết các bản ghi âm đôi lúc có chứa các dữ liệu cá nhân hoặc trích đoạn cuộc trò chuyện.

Hiện Apple đã chấm dứt hợp tác với các nhà thầu trong việc phân loại và nhận diện giọng nói kể từ ngày 17/8. Sau đó, 300 nhân viên nằm trong dự án hợp tác với hãng công nghệ Mỹ đã bị cho nghỉ việc.

Apple đã tuyên bố rằng họ đang làm việc chặt chẽ với các đối tác để xem xét các quy trình của mình xung quanh việc phân loại các cuộc hội thoại của Siri.

Ngoài Apple, một loạt các nhà khổng lồ công nghệ cũng bị tố lén nghe hội thoại của người dùng. Hồi tháng 4, Bloomberg đưa tin Amazon sử dụng hàng nghìn nhân sự trên toàn cầu để phiên âm các lệnh thoại thu thập từ người dùng trong đó có nhiều nội dung riêng tư. Giữa tháng 7, Google cũng bị kênh truyền hình VRT NWS (Bỉ) tố thuê người nghe các câu lệnh đối với trợ lý ảo Assistant, trong đó có chứa thông tin như lịch hẹn, các mối quan hệ cá nhân, tên tuổi... của người sử dụng.

 

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục