Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất?

Chia sẻ
Antonín Panenka khi thực hiện cú đá 11m gây sốc năm 1976 có lẽ cũng không thể ngờ sau này tên ông lại được đặt cho kiểu sút đó, kiểu đá 11m mà không phải cầu thủ nào cũng dám đá, kể cả những chuyên gia 11m.

Vào ngày 20/6/1976, Antonín Panenka đã sút quả 11m cuối cùng và đó là tình huống sục bóng nhẹ nhàng bay vào giữa khung thành khi thủ môn đã bị đánh lạc hướng. Đây là bàn thắng ở trận chung kết Euro khi Tiệp Khắc giành chiến thắng trước đội Tây Đức. Từ đó, mỗi khi một cầu thủ đá 11m theo cách này thì đều được gọi là Panenka. Dưới đây là 10 cú sút đáng nhớ nhất.

Tại Euro năm 2000, Francesco Totti đã thực hiện cú sút Panenka vào lưới Hà Lan trong sự bất lực của thủ thành Van der Sar. Trận này Hà Lan thua 1-3 ở loạt luân lưu 11m dù đá hơn người và được hưởng 2 quả 11m trước đó.

Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất? ảnh 1
Mô tả ảnh

Ở mùa giải bất bại năm 2003-2004 của Arsenal, Henry cũng đã tung ra 1 cú Panenka vào lưới của Newcastle. Đây cũng là mùa giải Henry chơi bùng nổ với 30 bàn/mùa.

Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất? ảnh 2
(Ảnh: B/R Football)

Năm 2006, Zidane cũng hạ Buffon bằng 1 cú Panenka và sau đó hạ luôn Materazzi bằng 1 cú thiết đầu công. Kết quả ở loạt sút luân lưu, Pháp thua Italia và nhìn đối thủ lên ngôi vô địch.

Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất? ảnh 3
(Ảnh: B/R Football)

Tại Euro năm 2012, Ramos cũng cho thấy bản lĩnh của mình khi tung ra 1 cú Panenka vào lưới Bồ Đào Nha. Trận này Tây Ban Nha thắng chung cuộc 4-2 và đi tới chung kết rồi sau đó lên ngôi vô địch.

Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất? ảnh 4
(Ảnh: B/R Football)

Cũng tại Euro 2012, Pirlo cũng có 1 cú Panenka vào lưới tuyển Anh. Bàn thắng khiến Ý lấy lại tinh thần còn khiến tuyển Anh choáng váng khi lúc đó tuyển Ý vừa đá hỏng 11m. Kết quả chung cuộc Anh thua Italia với tỷ số 2-4.

Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất? ảnh 5
(Ảnh: B/R Football)

Năm 2015, tại chung kết Copa Amerrica, Sanchez cũng thực hiện 1 cú Panenka vào lưới Argentina, giúp Chile giành Cúp vàng của khu vực trong sự đau đớn của chính Messi.

Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất? ảnh 6
(Ảnh: B/R Football)

Messi cũng từng thực hiện Panenka và lần gần nhất là vào lưới Lyon ở lượt về Champions League, mùa giải 2018-2019, trận đấu mà Barca thắng 5-1 sau khi hòa 0-0 ở lượt đi.

Ảnh kể: Zidane, Pirlo, Messi, Ramos, ai đá Panenka ngầu nhất? ảnh 7
(Ảnh: B/R Football)

Có rất nhiều cầu thủ sút Panenka nhưng không phải khi nào cũng thành công. Thường thì rất ít cầu thủ dám sút khi ở những tình huống cân não, nhưng đôi khi chính sự cân não đó lại thay đổi cục diện trận đấu, điển hình là cú đá của Pirlo.

VAR

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục