Ảnh: Hành trình từ Hoàng tử tới ông Vua thành Rome của Francesco Totti

Chia sẻ
Francesco Totti ra mắt Roma khi mới 16 tuổi. Nhiều năm sau đó, số 10 được gọi là hoàng tử thành Rome và sau đó là Vua của thành Rome.

Ngày 28/3/1993, Francesco Totti ra mắt AS Roma khi mới 16 tuổi trong chiến thắng 2-0 của đội bóng thành Roma trước Brescia với tỷ số 2-0. Kể từ đó trở đi, lịch sử bóng đá Italia và bóng đá thế giới có thêm một thuật ngữ mới-hoàng tử thành Rome.

Ảnh: Hành trình từ Hoàng tử tới ông Vua thành Rome của Francesco Totti ảnh 1
(Ảnh: Bleacher Report Football)

Ở AS Roma và đội tuyển Italia, Totti thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công là chủ yếu. Anh từng được coi là tiền vệ công hàng đầu của bóng đá thế giới những năm 2000. Sau đó, Totti cũng được thử nghiệm ở vị trí tiền đạo và chơi cực kỳ thành công.

Ảnh: Hành trình từ Hoàng tử tới ông Vua thành Rome của Francesco Totti ảnh 2
(Ảnh: Givemesport)

Nhờ vào phong độ xuất sắc của mình, Totti nhanh chóng được trao băng đội trưởng của Roma khi còn rất trẻ. Năm 1998 khi mới 22 tuổi, anh đã trở thành biểu tượng của Roma, biểu tượng của thành Rome.

Ảnh: Hành trình từ Hoàng tử tới ông Vua thành Rome của Francesco Totti ảnh 3
(Ảnh: Besoccer en)

Totti đã giải nghệ vào năm 2017 khi ở độ tuổi 41, độ tuổi xưa nay hiếm với nhiều cầu thủ, nhất là những người chơi ở vị trí tấn công. Trong suốt 25 thi đấu chuyên nghiệp của mình, Totti đã chơi 786 trận trên mọi đấu trường với 307 bàn thắng, giành 5 danh hiệu lớn nhỏ trong 25 mùa bóng, trong đó có Scudetto năm 2001.

Ảnh: Hành trình từ Hoàng tử tới ông Vua thành Rome của Francesco Totti ảnh 4
(Ảnh: Squawka)

Xét về số danh hiệu trong sự nghiệp cầu thủ, Totti không thể sánh bằng so với nhiều cầu thủ khác, kể cả trong đội hình AS Roma hiện tại. Tuy nhiên, anh vẫn được coi là biểu tượng của câu lạc bộ và của cả thành Rome vì lòng trung thành tuyệt đối khi trong 25 năm chơi bóng chuyên nghiệp, anh chỉ chơi cho AS Roma, bất chấp các lời mời gọi từ các câu lạc bộ lớn như Real, Barca hay MU.

Ảnh: Hành trình từ Hoàng tử tới ông Vua thành Rome của Francesco Totti ảnh 5
(Ảnh: ESPN.UK)

Vì thế, trong mắt các cổ động viên AS Roma, hoàng tử của thành Rome năm nào nay đã ông vua của thành Rome-Francesco Totti, một biểu tượng vĩ đại về lòng trung thành.

Ảnh: Hành trình từ Hoàng tử tới ông Vua thành Rome của Francesco Totti ảnh 6
(Ảnh: Goal)
 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục