Anh chốt thương vụ mua “ra-đa bay” của Mỹ

Chia sẻ
 

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AEW&C) E-7 do hãng Boeing của Mỹ sản xuất sẽ thay thế cho phi đội E-3D Sentry cũ kỹ trong biên chế của Không quân Hoàng gia Anh, theo Flight Global.

Bộ Quốc phòng Anh thông báo vừa ký hợp đồng mua 5 chiếc AEW&C E-7 trị giá gần 2 tỷ USD với hãng Boeing (Mỹ). Thương vụ này đánh dấu sự thành công của các sản phẩm đến từ Boeing trong quân đội Anh bởi những chiếc E-7 trên sẽ thay thế 6 chiếc E-3D Sentry cũng của Boeing đang phục vụ trong lực lượng Không quân Hoàng gia Anh từ những năm đầu 1990.

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, mặc dù London không công bố thời gian bàn giao nhưng nhiều khả năng Không quân Hoàng gia Anh sẽ nhận chiếc E-7 đầu tiên vào đầu những năm 2020.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh đã thực hiện phân tích thị trường và đi đến thống nhất việc mua sắm máy bay E-7 là sự lựa chọn tài chính phù hợp nhất.

Anh chốt thương vụ mua “ra-đa bay” của Mỹ ảnh 1
Một máy bay E-7 của Không quân Hoàng gia Australia. Nguồn: Def Post.
Thêm một lý do nữa để Anh chọn E-7 là máy bay này cũng có trong biên chế Không quân Hoàng gia Australia - một đồng minh của Anh và cũng là thành viên của liên minh tình báo “Five Eyes”  (Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand). Vì vậy, tương thích trên giúp Anh và Australia có thể dễ dàng chia sẻ thông tin khi khai thác máy bay E-7.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, máy bay E-7 của Australia đã chứng minh được khả năng hoạt động ở Iraq và Syria. Đồng thời, ông kỳ vọng vào tương lai hợp tác với Australia khi cả hai bên đều khai thác nhiều khí tài chung, như chiến hạm tấn công toàn cầu Type 26, siêu tiêm kích F-35 và có thể là máy bay E-7.

Được phát triển dựa trên máy bay dân dụng Boeing 737, máy bay E-7 có tốc độ bay tối đa 910km/h, vận tốc tuần tra đạt 310km/h. Kết cấu trong khoang là hệ thống thu, phát, hiển thị mục tiêu của ra-đa cảnh báo sớm. Ăng-ten của ra-đa loại quét điện tử mảng pha (MESA) lắp trên máy bay có dạng hình thuyền, bố trí ở 1/3 trên thân sau máy bay.

Ngoài nhiệm vụ phát hiện, cảnh giới, theo dõi, tác chiến điện tử, máy bay E-7 còn chức năng chỉ huy trên không, tổ chức không chiến hay đánh chặn máy bay đối phương. Máy bay có thể hoạt động liên tục 10 giờ và thực hiện giám sát trên diện tích 4 triệu km2.

Hiện máy bay E-7 đang phục vụ trong quân đội Australia với tên gọi Wedgetail, Hàn Quốc với tên gọi Peace Eye, và Thổ Nhĩ Kỳ với tên gọi Peace Eagle.

Ngoài máy bay E-7, Bộ Quốc phòng Anh cũng đã xem xét đến máy bay giám sát trên không GlobalEye được sản xuất bởi hãng Saab từ Thụy Điển.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục