Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm

Chia sẻ
Roberto Carlos từng giành được cả World Cup, Champions League nhưng cả thế giới nhớ tới ông chỉ bằng 1 cú sút trái chuối với muôn kiểu đồ họa.

Dù đã là thành viên của đội tuyển quốc gia Brazil từ rất sớm nhưng mãi tới năm 1997, tại giải Tứ hùng tổ chức ở Pháp, cả thế giới mới biết đến tên tuổi của Roberto Carlos. Tất cả chỉnh đúng bởi một cú sút phạt vào ngày 3/6/1997.

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 1
(Ảnh: B/R Football)

Cú sút với quỹ đạo thách thức mọi quy luật vật lý khi đó của Roberto Carlos không chỉ khiến Zindan, Fabien Barthez sững sờ mà ngay cả Ronaldo, Ronaldinho hay các khán giả trên sân cũng được một phen đứng hình.

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 2
(Ảnh: Troll football)

Khoảng cách thực hiện cú sút này là 35m và hầu hết cầu thủ sẽ lựa chọn đá bổng qua hàng rào. Tuy nhiên, Roberto Carlos lại chọn cách đá khác hoàn toàn đó là đưa bóng vòng qua hàng rào rồi cuộn vào lưới.

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 3
(Ảnh: ESPN)

Trên thực tế, Fabien Barthez đã xếp hàng rào rất kín để có thể chặn cả bóng bổng và bóng đi vào góc hiểm với các quỹ đạo thông thường. Tuy nhiên, thủ thành đầu trọc này lại không nghĩ Roberto Carlos có thể làm “biến dạng” trái bóng để tạo ra quỹ đạo khó tin, điều tưởng chừng chỉ có trong truyện tranh như Jindo đường dẫn đến khung thành, Subasha trong Giấc mơ sân cỏ hay Jinho

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 4

Lực sút mạnh cũng là một trong những lý do được các nhà khoa học và báo chí đưa ra để lý giải cho quỹ đạo bay của trái bóng khi đó. Tốc độ đi của quả bóng đo được là 136,7 km/h. Nhưng quan trọng hơn là cách mà Roberto Carlos dùng mu bàn chân để tác động vào quả bóng, khiến quả bóng không những đi nhanh mà còn đi theo quỹ đạo khó chịu. Ban đầu ai cũng nghĩ bóng ra ngoài nhưng khi tới gần khung thành thì lại cuộn vào trong và găm vào góc. Đó là lý do khiến Barthez chỉ còn biết đứng nhìn.

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 5
(Ảnh: The National / Ramon Pehas Jr)

Cũng vì thế nên đây có lẽ là cú sút có nhiều đồ họa nhất lịch sử bóng đá và ở góc nào thì cũng rất đẹp, độc đáo.

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 6
(Ảnh: Zero Cartoons)

Sau cú làm bàn thần thánh này, Roberto Carlos còn ghi nhiều bàn thắng rất đẹp khác cũng từ các cú sút phạt hay các góc cực khó nhưng có lẽ hiếm có bàn thắng nào lại được nhớ nhiều đến như thế.

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 7

(Ảnh reddit.com)

Ở đội tuyển quốc gia Brazil luôn có những chân sút phạt quái kiệt, đa số họ là các tiền đạo hay tiền vệ, chỉ có duy nhất Roberto Carlos là một hậu vệ. Mặt khác, Brazil có rất nhiều hậu vệ cánh xuất sắc nhưng cũng chỉ có duy nhất Roberto Carlos có khả năng sút phạt đỉnh cao.

Ảnh chế: Muôn kiểu đồ họa về cú sút “trái chuối” của Roberto Carlos sau 23 năm ảnh 8
(Ảnh: B/R Football)
 

 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục