Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks

Chia sẻ
Cuối tuần qua, cảnh sát Anh đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange sau 7 năm lẩn trốn trong Đại sứ quán Ecuador tại London.
 

Cảnh sát Anh xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, họ tiến hành việc bắt giữ sau khi được sự chấp thuận của Đại sứ Ecuador và không lâu sau khi chính phủ Ecuador rút quy chế cho phép tị nạn đối với ông chủ WikiLeaks.

Cùng thời điểm, Bộ Ngoại giao Ecuador cũng tuyên bố hủy tư cách công dân Ecuador mà ông Julian Assange vừa được cấp vào cuối năm 2017. 

Ông Assange hiện bị tạm giữ tại một sở cảnh sát ở London và sẽ phải ra hầu tòa ở Westminster trong thời gian sớm nhất có thể.

Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks ảnh 1
Ông Julian Assange phát biểu từ ban công của Đại sứ quán Ecuador tại London ngày 19/5/2017. Ảnh: Getty.

Ông này đã xin tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục. Stockholm sau đó đã hủy bỏ cuộc điều tra với ông Assange. Tuy nhiên, cảnh sát Anh bắt giữ ông này vì vi phạm các quy định về bảo lãnh ở London.

Các chuyên gia nhận định, bằng hành động trục xuất ông Assange ra khỏi đại sứ quán, chính quyền Quito đã tạo điều kiện cho giới chức Anh bắt giữ ông Assange và đưa ông này tới gần hơn khả năng bị dẫn độ về Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ ra thông báo, ông Assange bị bắt giữ hôm nay tại Anh theo Hiệp ước Dẫn độ Anh/Mỹ, liên quan tới cáo buộc liên bang về âm mưu xâm nhập máy tính vì đồng ý phá mật khẩu đối với một máy tính mật của chính phủ Mỹ.

Cơ quan này cũng công bố cáo buộc nhằm vào nhà sáng lập WikiLeaks với tội danh "cùng Chelsea Manning âm mưu xâm nhập máy tính và đánh cắp dữ liệu mật". Ông Assange có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam tại Mỹ nếu bị tuyên có tội.

Manning là một cựu quân nhân Mỹ, người từng bị kết án hồi 2013 vì để rò rỉ hơn 725.000 tài liệu mật của chính phủ Mỹ cho WikiLeaks sau thời gian phục vụ ở Iraq năm 2009. Năm 2017, sau 7 năm trong tù, Manning đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama ân xá. Hiện tại, cô vẫn chưa được thả vì từ chối ra làm chứng trong phiên tòa xét xử bí mật trong vụ việc liên quan đến WikiLeaks.

Ngân Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục