Android Lollipop thực sự bảo mật tốt hơn

Chia sẻ
Android là một trong những hệ điều hành phổ biến và mạnh mẽ nhất của thế giới di động. Nhưng cũng chính vì vậy mà nó luôn là mục tiêu hàng đầu của các hacker.
Android Lollipop thực sự bảo mật tốt hơn ảnh 1
Google đã và đang phát triển hệ thống có tên Bouncer nhằm tìm kiếm và loại bỏ hàng loạt những ứng dụng có chứa mã độc, nhưng dường như những cố gắng đó vẫn chưa đủ. Hàng loạt các ứng dụng rác, phần mềm chứa mã độc nhằm mục đích ăn cắp thông tin cũng như tài khoản người dùng vẫn xuất hiện nhan nhản. Đối diện với thực tế khắc nghiệt này, điều mà Google cần làm là tăng cường các biện pháp bảo mật, thay đổi cơ chế để chống lại cả các ứng dụng độc hại và vá những lỗ hổng bị hacker đào khoét mỗi ngày.
Ngay trước khi Android Kikat 4.4 được phát hành, thế giới di động đã kỳ vọng Google sẽ cung cấp một hệ điều hành mạnh hơn về mặt bảo mật, nâng cấp các hàm API quét virus, kiểm soát quyền truy cập cá nhân, bổ sung tính năng xoá dữ liệu nếu mất cắp thiết bị, kiểm soát tải ứng dụng về từ các nguồn không đáng tin cậy và cả việc "phân vùng" dữ liệu giữa công việc - cá nhân. Tuy nhiên, có vẻ như Google đã không đủ thời gian để đáp ứng tất cả những mong đợi đó trên phiên bản Kitkat 4.4. Vì vậy, với Android Lollipop 5.0, cùng các tính năng mới, Google đã đưa cộng đồng công nghệ tiến gần hơn đến sự an toàn mà họ mong chờ.
Trong phiên bản Lollipop 5.0, Google đã thực hiện một số cải tiến nhỏ nhưng cực kì cần thiết như nâng cấp hàm API quét virus, API cải thiện kết nối giữa smartphone Android với các thiết bị Android khác như TV, smartwatch, smartband. Đồng thời, thể theo yêu cầu từ phía người dùng, hãng đã bổ sung tính năng Android For Work nhằm tách biệt dữ liệu công việc và cá nhân, cố gắng để tài liệu công việc không bị rò rỉ khi smartphone hoặc tablet Android bị thất lạc. Chưa hết, giờ đây, người dùng có thể yên tâm hơn với Trusted Places, đây là tính năng cho phép thiết bị tự động mở khoá trong phạm vi an toàn định sẵn. Đồng thời, khả năng nhận diện nhiều tài khoản người dùng cũng được nâng cấp trên phiên bản hệ điều hành mới nhất này.
Có hàng loạt dự đoán về Android Lollipop trước khi hệ điều hành này ra mắt, nhưng chỉ một số ít trong đó trở thành sự thật. Tuy nhiên, động thái mạnh mẽ của Google trong thời gian gần đây đã chứng tỏ người khổng lồ tìm kiếm đang thay đổi từng ngày và lắng nghe ý kiến từ phía người dùng hơn.
Trong thời đại công nghệ di động phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dịch vụ và khách hàng chính là yếu tố làm nên sự thành công của cả một thương hiệu. Google đã và đang thực hiện rất tốt định hướng này. Mặc dù vẫn còn khá nhiều lỗi nhỏ tồn đọng, nhưng người dùng có thể hi vọng vào một tương lai mà trong đó thiết bị di động chạy hệ điều hành Android cân bằng được giữa yếu tố tiện dụng và bảo mật cao.

Minh Nghĩa (theo Informationweek)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục