Android là hệ điều hành nhiều lỗ hổng nhất trong năm 2019

Chia sẻ
 
Mặc dù Google vẫn liên tục tung ra các bản vá bảo mật nhưng hệ điều hành Android vẫn bị đánh giá là nhiều lỗ hổng nhất trong năm 2019.

Android là hệ điều hành nhiều lỗ hổng nhất trong năm 2019 ảnh 1
Android hiện đang là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới, do đó nó cũng là hệ điều hành dễ bị tấn công nhất. Theo kết quả nghiên cứu của TheBestVPN, Android là hệ điều hành có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất trong năm 2019 với 414 lỗ hổng được tìm thấy. Dù vậy, số lượng lỗ hổng được ghi nhận đã giảm đi đáng kể so với những nghiên cứu trước đây. Cụ thể, nếu so với con số 843 lỗ hổng được tìm thấy trong năm 2017 thì báo cáo mới đã giảm hơn một nửa. Và trong toàn bộ lịch sử phát triển của hệ điều hành Android từ năm 1999 đến 2019, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tổng cộng 2563 lỗ hổng bảo mật.
Nguyên nhân xuất hiện những lỗ hổng bảo mật này phần lớn là do chính cơ chế lỏng lẻo của hệ điều hành. Nhưng cũng có những trường hợp nguyên nhân đến từ các thành phần khác như phần cứng hay các ứng dụng độc hại. Dù vậy, cơ chế hệ điều hành mở của Android vẫn là nguyên nhân chính khiến hệ điều hành này dễ bị tấn công hơn các nền tảng khác.

Google cũng đã liên tục có những động thái nâng cao tính bảo mật cho hệ điều hành của mình bằng cách thường xuyên phát hành các bản vá bảo mật. Tuy nhiên, Google cũng cho rằng số lượng các lỗ hổng đã được vá không phải là chỉ số đánh giá sự an toàn của hệ điều hành. Trong bản vá tháng 3/2020, Google đã sửa 71 lỗi bảo mật cho Android, công ty Mountain View cũng đã sửa 48 lỗi vi phạm liên quan đến chip do Qualcomm cung cấp.

Thế Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục