Android 5.0 Lollipop: nhiều tính năng, tiết kiệm pin hơn

Chia sẻ
Bên cạnh các thiết bị Nexus mới, Google cũng đã chính thức giới thiệu Android 5.0 Lollipop, đây là phiên bản Android L được nhắc đến tại Google I/O cách đây gần 4 tháng.

Android 5.0 Lollipop: nhiều tính năng, tiết kiệm pin hơn

 

Sau một thời gian dài cho phép các lập trình viên dùng thử dưới dạng bản Beta, Google đã giới thiệu phiên bản chính thức của Android L với cái tên Android 5.0 Lollipop và nó được cài sẵn trên hai thiết bị Nexus mới. Những điểm mới của Android 5.0 không khác gì so với phiên bản beta trước đó, chúng ta có một giao diện Material design, thanh thông báo mới, tối ưu thời lượng pin, hỗ trợ kiến trúc 64 bit và rất nhiều thay đổi nhỏ khác.
Giao diện mới Material design
Android 5.0 Lollipop: nhiều tính năng, tiết kiệm pin hơn

 

Giao diện này lần đầu tiên được Google áp dụng với kiểu thiết kế mô phỏng các sự vật ngoài đời thực từ cách thức đổ bóng ứng dụng đến hiệu ứng chuyển động khi di chuyển các icon, menu... Hiện tại, tất cả các ứng dụng mặc định của Google đều hoạt động tốt với giao diện mới và các ứng dụng bên thứ ba cũng đang được Google khuyến khích tùy chỉnh lại để phù hợp hơn với hệ thống. 
Thanh thông báo mới 
Android 5.0 Lollipop: nhiều tính năng, tiết kiệm pin hơn

 

Android 5.0 Lollipop cho phép trả lời nhanh các tin nhắn, email ngay trên màn hình khóa. Nếu không muốn bị lộ nội dung nhạy cảm, người dùng cũng có thể tùy chọn ẩn đi. Một chế độ mới mang tên Priority được kích hoạt thông phím tăng giảm âm lượng để thiết lập những ứng dụng, tin tức từ bạn bè mà bạn muốn nó hiển thị trên thanh thông báo. Khi có cuộc gọi hay tin nhắn đến trong lúc bạn đang chơi game, thì hệ thống sẽ xuất hiện một cửa sổ nhỏ để bạn trả lời ngay tức khắc.
Tối ưu thời lượng pin
Chế độ tiết kiệm pin cho phép kéo dài thời gian sử dụng pin thêm tối đa 90 phút so với trước đây, hiển thị thời gian còn lại để sạc đầy và ước tính thời gian sử dụng.
Chế độ bảo mật mới
Android 5.0 Lollipop sẽ tự động kích hoạt chế độ mã hóa dữ liệu. Dùng Android Smart Lock để ghép đôi an toàn điện thoại hoặc tablet với một thiết bị khác như đồng hồ hay thậm chí là xe hơi.
Hỗ trợ kiến trúc 64 bit
Ở phiên bản mới này, những bộ vi xử lý 64 bit sẽ hoạt động với sức mạnh thực sự trên nền Android 5.0. Trình biên dịch Art cũng đã chính thức thay cho Davik đem lại sự ổn định và nhẹ nhàng trong quá trình vận hành, tốc độ tăng gấp 4 lần phiên bản cũ.
Một số thay đổi khác
Android 5.0 Lollipop: nhiều tính năng, tiết kiệm pin hơn

 

Hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng trên một chiếc điện thoại, mỗi người dùng sẽ có không gian lưu trữ và dữ liệu riêng giống như trên máy tính. Hỗ trợ tài khoản khách và khóa một số dịch vụ nhất định khi cho mượn máy. Có thêm nút bật tắt đèn flash LED trên khu vực Quick Settings. Ứng dụng chạy nền được nén lại để tiết kiệm RAM, Hỗ trợ xuất âm thanh 5.1 và 7.1 qua cổng microUSB, giải mã tốt video 4K và sự xuất hiện thêm 68 ngôn ngữ mới.
Android 5.0 Lollipop sẽ chính thức cập bến Nexus 5, Nexus 4, Google Nexus 7 trong vài tuần tới, còn đối với các sản phẩm Google Edition của Samsung hay HTC sẽ được cập nhật sau 1 tháng. Hiện chưa có nhà sản xuất điện thoại nào công bố lộ trình cập nhật Android L cho thiết bị của mình, nhiều khả năng sẽ bắt đầu từ mùa noel này.
Theo: Android.com

 

A.T

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục