Ấn Độ sẽ trở thành thị trường tiêu thụ chất bán dẫn lớn thứ hai thế giới

Chia sẻ
 
Theo “Báo cáo thị trường bán dẫn Ấn Độ 2019 - 2026”, mức tiêu thụ tích lũy của thị trường bán dẫn Ấn Độ trong giai đoạn 2021-2026 sẽ đạt 300 tỷ USD, đồng thời khẳng định Ấn Độ sẽ trở thành thị trường tiêu thụ chất bán dẫn lớn thứ hai trên thế giới

Mới đây, Hiệp hội Thiết bị Điện tử và Bán dẫn Ấn Độ (IESA) và Counterpoint đã đồng biên soạn và phát hành “Báo cáo thị trường bán dẫn Ấn Độ 2019 - 2026”. Trong đó, mức tiêu thụ tích lũy của thị trường bán dẫn Ấn Độ trong giai đoạn 2021-2026 sẽ đạt 300 tỷ USD. Báo cáo cũng đồng thời khẳng định Ấn Độ sẽ trở thành thị trường tiêu thụ chất bán dẫn lớn thứ hai trên thế giới.

Ấn Độ sẽ trở thành thị trường tiêu thụ chất bán dẫn lớn thứ hai thế giới ảnh 1

Theo Tarun Pathak, Giám đốc công ty tư vấn Counterpoint, ngành công nghiệp thiết bị di động và thiết bị đeo có đóng góp lớn nhất. Doanh số smartphone và thiết bị đeo được ở Ấn Độ đạt mức khổng lồ, đặc biệt là vào năm 2021. Mức độ phổ biến của Internet di động giá rẻ và tốc độ thâm nhập của smartphone tăng cao. Những bộ vi xử lý hiệu suất cao, bộ nhớ, cảm biến và các chất bán dẫn khác được sử dụng trong nhiều sản phẩm cuối. Chính vì vậy, sự gia tăng giá trị của các thành phần tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng thị trường.


Truyền thông và Xe hơi là hai ngành mũi nhọn tiềm năng


Neil Shah, phó chủ tịch của Counterpoint cho biết, khi nhìn vào các triển vọng trung và dài hạn của thị trường, truyền thông và ô tô sẽ trở thành những lĩnh vực mũi nhọn đối với thị trường tiêu dùng bán dẫn của Ấn Độ ngoài thiết bị di động và thiết bị đeo. Từ năm 2021 đến năm 2026, thị trường thiết bị điện tử của Ấn Độ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm tới 19%. Hiện tại, hầu hết các linh kiện bán dẫn vẫn dựa vào nguồn cung nhập khẩu, trong khi sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 9% nhu cầu. Với các biện pháp khuyến khích hiệu quả, tiềm năng phát triển của ngành bán dẫn địa phương tại Ấn Độ sẽ có thể phát triển nhanh hơn.


Sunil G Acharya, phó chủ tịch IESA đã phát biểu rằng, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ. Sự kết hợp giữa cổ tức nhân khẩu học và dòng vốn nước ngoài sẽ thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp bán dẫn của Ấn Độ trong vài năm tới. Shivani Parashar, nhà phân tích tại Counterpoint cho rằng, Ấn Độ nên tập trung phát triển hệ sinh thái ngành thiết kế mạch tích hợp. Ông cũng kỳ vọng Ấn Độ sẽ đặt nền tảng ứng dụng vững chắc cho sản xuất chip. Các chính sách công nghiệp dự kiến sẽ đẩy tỷ lệ tự cung tự cấp trong nước về chất bán dẫn của Ấn Độ lên 17% vào năm 2026. Ngoài ra, quy mô của ngành công nghiệp địa phương sẽ tăng gấp khoảng 6 lần.

Hoàng Tăng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục