Ấn Độ lại “nói không” với hàng loạt ứng dụng Trung Quốc

Chia sẻ
Đây là “làn sóng cấm vận” mới nhất của Ấn Độ nhằm vào tham vọng công nghệ của Trung Quốc.
 

Vừa qua, Bộ Công nghệ Liên bang Ấn Độ đã ghi thêm 43 ứng dụng phần lớn có nguồn gốc Trung Quốc vào danh sách cấm, trong đó có Aliexpress của Alibaba. Trước đó, chính quyền New Delhi đã cấm hơn 170 ứng dụng vì thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng, được cho là có thể gây nguy cơ tới quốc gia Nam Á này.

Động thái mới nhất được Bộ Công nghệ Liên bang Ấn Độ gọi là “cuộc tấn công kỹ thuật số”, khởi xướng sau khi 20 binh sĩ Ấn Độ thương vong trong cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc tại khu vực tranh chấp biên giới hồi tháng 6 vừa qua.

Ấn Độ lại “nói không” với hàng loạt ứng dụng Trung Quốc ảnh 1
Aliexpress không phải người chơi lớn trên thị trường thương mại điện tử Ấn Độ, nơi Flipkart của Walmart và Amazon đang dẫn đầu. Dù vậy, nó khá phổ biến với một số tay đua và cửa hàng nhỏ. Đây tiếp tục là bước lùi đối với Alibaba, nhà đầu tư lớn nhất vào doanh nghiệp fintech Paytm và đứng sau BigBasket.

Đầu năm nay, chi nhánh UC Web của Alibaba phải sa thải nhân viên tại Ấn Độ, sau khi nước này cấm 59 ứng dụng Trung Quốc. Alibaba cũng phải tạm dừng kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp Ấn Độ sau tranh chấp giữa hai nước.

Lệnh cấm ứng dụng của Ấn Độ cản trở tham vọng của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như ByteDance, Tencent tại quốc gia Nam Á, khi nước này cố gắng giảm lệ thuộc của Bắc Kinh vào nền kinh tế Internet đang nở rộ.

theo Yahoo News

Anh Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục