AMD giới thiệu bộ xử lý 16 nhân cho máy tính để bàn nhanh nhất thế giới

Chia sẻ
AMD vừa tung ra thị trường bộ xử lý Ryzen Threadripper 16 nhân mà theo hãng, đây sẽ là dòng sản phẩm giúp họ đánh bại Intel trong cuộc đua tốc độ cao.

AMD giới thiệu bộ xử lý 16 nhân cho máy tính để bàn nhanh nhất thế giới ảnh 1

AMD cho biết CPU nhanh nhất thế giới có tên gọi AMD Ryzen Threadripper 1950X, chạy ở tốc độ cơ bản là 3,4GHz và tốc độ ép xung là 4GHz. Kết quả thử nghiêm với Cinebench cho thấy bộ vi xử lý mới của AMD đạt từ 2.900 đến 3.100, tùy thuộc vào cấu hình hệ thống và điều kiện ép xung. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2006 khi AMD vượt qua được Intel trong các thử nghiệm về tốc độ xử lý.

Cụ thể, Intel Core i9-7900X 10 nhân của Intel đạt được 2.000 trong thử nghiệm Cinebench, thua khá nhiều so với kết quả của AMD Ryzen Threadripper 1950X trong khi có cùng mức giá 1.000 USD. Dựa theo điểm số, vi xử lý mới của AMD có hiệu suất cao hơn đến 38% so với đối thủ của mình.

AMD giới thiệu bộ xử lý 16 nhân cho máy tính để bàn nhanh nhất thế giới ảnh 2

Không rõ AMD sẽ giữ vững danh hiệu này trong bao lâu khi Intel đã lên kế hoạch tổ chức sự kiện giới thiệu bộ vi xử lý mới vào ngày 21 tháng 8 với tên gọi Core i9-7980XE Extreme Edition, có giá khoảng 2000 USD. Chip xử lý này sẽ có 18 nhân và 36 luồng xử lý, đây sẽ là bộ xử lý Xeon nhanh nhất của Intel dành cho các hệ thống máy trạm dữ liệu. Intel cho biết sẽ bán ra bộ vi xử lý này vào ngày 25 tháng 9 tới đây. Điểm số Cinebench của i9-7960X với 16 nhân là khoảng 3.200 điểm, còn vi xử lý i9-7980XE với 18 nhân hiện vẫn chưa được đánh giá.

AMD cho biết, Với Ryzen và Threadripper, họ đã có một số cải tiến thực sự đã bị thiếu sót trong một thời gian dài trước đó. Threadripper, dòng chip dành cho người tiêu dùng được sản xuất dựa trên nền tảng kiến trúc Zen, có thể xử lý nhiều hơn 52% trong cùng một thời gian so với thế hệ trước. Sự đổi mới kiến trúc này đã cho AMD một thời điểm hiếm hoi lợi thế hơn so với Intel, vốn không có sự thay đổi trong kiến trúc vi xử lý.

AMD giới thiệu bộ xử lý 16 nhân cho máy tính để bàn nhanh nhất thế giới ảnh 3

Ngoài vi xử lý Threadripper 16 nhân và 12 nhân vừa được ra mắt, AMD còn dự định tung ra một phiên bản 8 nhân vào cuối tháng này. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ giới thiệu dòng chip mới có tên mã Raven Ridge cho máy tính xách tay vào cuối năm nay, cũng như một số chip đồ hoạ phân khúc phổ thông vào năm tới.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục