Amazon bị tố bán đĩa than giả!

Chia sẻ
 
Với sự trở lại của thú chơi đĩa than (vinyl), việc làm giả các album, single của các hãng lớn đang là một vấn đề đáng lo ngại đối với các audiophile.

Amazon bị tố bán đĩa than giả! ảnh 1

Mới đây, Tommy Boy Records đã tuyên bố rằng Amazon đang bán đĩa than giả, thậm chí những bản thu độc quyền của hãng chưa phát hành định dạng vinyl thì lại có các LP không rõ nguồn gốc đã được bán tràn lan trên các danh mục “Black Friday” hoặc “quà Giáng Sinh” trên trang này.

Amazon bị tố bán đĩa than giả! ảnh 2
Amazon bị tố bán đĩa than giả! ảnh 3

Hãng thu âm Tommy Boy Records được biết đến nhiều nhất khi phát hành các đĩa than ghi lại những bài hát trong suốt quãng thời gian sự nghiệp của De La Soul, Queen Latifah, Afrika Bambaataa,..v…v. Theo báo cáo của DJ Mag, chủ tịch công ty Tommy Boy Records – Rosie Lopez đã đưa ra tuyên bố tại Hội nghị Making Vinyl Conference tuần trước tại Los Angeles rằng: “Vấn đề làm hàng giả đang thực sự đáng lo ngại với chúng tôi. Bằng cách nào đó, những bản thu âm mà hãng có định dạng vinyl nhưng các bản LP đã được bán trên Amazon”.

Vào tháng 8 năm ngoái, Amazon cũng đã dính dáng đến những vấn đề liên quan đến việc kinh doanh các định dạng nhạc giả trên website của họ. Theo các chi tiết được chia sẻ bởi Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA), khoảng 25% trong tất cả các đĩa CD có dán mác “Fulfill by Amazon” đều là giả mạo. Vấn đề này vốn đã từng được đề cập đến vào năm 2016 trước đó.

Amazon bị tố bán đĩa than giả! ảnh 4

Những mặt hàng có mác “Fulfill by Amazon” được cung cấp bởi một bên thứ 3 nhưng người dùng lại nhận được từ chính Trung tâm thực hiện Amazon (Amazon Fulfilment Center). Trước những cáo buộc trên, Amazon giải thích trên website của mình rằng: Về cơ bản, chương trình Amazon Fulfiled cho phép các bên thứ 3 có thể liệt kê và đăng bán các sản phẩm của họ trên trang web Amazon. Amazon không can thiệp vào bất kỳ việc có liên quan nào ngoài trừ trả phí cho nhà cung cấp và xử lý vận chuyển.

Từ những báo cáo này cho thấy những bên làm giả đĩa than đã phát hiện ra một cách để liệt kê và đăng bán sản phẩm của họ trên một nền tảng thương mại điện tử lớn, điều đó khiến các hãng thu âm / nhà bán lẻ như Tommy Boy Records khó có thể trở tay kịp.

Mặt khác, Amazon đã đưa ra một tuyên bố rằng họ sẽ làm hết sức mình để chống lại bất kỳ những hành vi buôn bán, trao đổi hàng giả trên website của mình. “Amazon nghiêm cấm việc bán các sản phẩm giả và chúng tôi sẽ đầu tư mạnh vào hệ thống cùng nguồn lực của mình để đảm bảo chính sách của chúng tôi được các bên tuân thủ chặt chẽ nhất” – tuyên bố của Amazon.

Amazon bị tố bán đĩa than giả! ảnh 5

Tuy nhiên, với nhu cầu hiện nay, đặc biệt là các dịp Black Friday hay Giáng Sinh sắp cận kề thì việc làm giả các bản thu vẫn sẽ tiếp tục và người dùng có thể mua nhầm những sản phẩm giả trong giỏ hàng trực tuyến. Trước khi bạn mua đĩa than ở đâu, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra thông tin trên đĩa một cách kỹ lưỡng và tìm hiểu thông tin về tên bản thu cũng như tên album có trên đĩa để đối chứng.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục