Alibaba lỗ hơn 1 tỷ USD do bị phạt vì độc quyền kinh doanh

Chia sẻ
 

Mặc dù gánh khoản lỗ trên, Alibaba cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng.

 

Vừa qua, Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc có báo cáo kinh doanh, trong đó cho biết hãng đã thua lỗ 1,17 tỷ USD do phải gánh khoản phạt kỷ lục 18,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2,78 tỷ USD) theo quyết định của Chính phủ Trung Quốc hồi tháng 4 liên quan đến các hành vi độc quyền trong kinh doanh. 

Việc công ty có trụ sở tại Hàng Châu đã xử phạt là một phần trong nỗ lực của các cơ quan quản lý Trung Quốc nhằm kiềm chế sức mạnh của các nền tảng kỹ thuật số vốn có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường nhật của hàng trăm hàng triệu người tiêu dùng Trung Quốc.

Alibaba lỗ hơn 1 tỷ USD do bị phạt vì độc quyền kinh doanh ảnh 1
Mặc dù gánh khoản lỗ trên, Alibaba cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn vẫn tăng trưởng vững chắc và nếu không phải gánh khoản phạt trên, hãng sẽ đạt lợi nhuận tới 1,6 tỷ USD, tăng 48%. 

Giới chức Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba từ tháng 12/2020. Từng được coi là lực đẩy cho sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Alibaba và các đại gia công nghệ đang ngày càng chịu nhiều sức ép hơn từ các cơ quan chức năng.

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh của Alibaba, Tencent, JD.com và các ông lớn công nghệ khác trở nên phát đạt nhờ xu hướng chuyển đổi số gia tăng mạnh mẽ tại Trung Quốc, cùng với việc chính phủ nước này hạn chế các đối thủ cạnh tranh chính từ Mỹ tại thị trường nội địa. 

theo cnbctv18

Minh Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục