Alibaba chi 9,5 tỷ USD thâu tóm startup giao hàng Ele

Chia sẻ
Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba vừa thực hiện thương vụ mua lại thành công startup Ele.me, công ty vận chuyển thực phẩm và hàng hoá.

Alibaba chi 9,5 tỷ USD thâu tóm startup giao hàng Ele ảnh 1
Alibaba Group Holding Ltd. thông báo đã toàn quyền điều hành công ty Ele.me trong nỗ lực mở rộng thị trường, cung cấp thực phẩm và hàng hoá đang phát triển không ngừng tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Aliaba cho biết thoả thuận này trị giá 9,5 tỷ đô la, bao gồm cổ phần mà Baidu Inc nắm giữ và tất cả đều trả bằng tiền mặt. 

Ele.me là ứng dụng Delivery lớn nhất tại Trung Quốc và có đối thủ cạnh tranh mạnh nhất là Meituan Dianpin, công ty khởi nghiệp có chủ sở hữu là tập đoàn Tencent Holdings Ltd. Động thái này cũng được xem là rào trước tương lai của Alibaba, nhằm tránh việc mua lại Ele từ tay của Tencent hay các đối thủ lớn khác.

“Là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất, cung cấp thực phẩm đến mọi nơi trên phạm vi cả nước, Ele rất quan trọng đối với Alibaba và chúng tôi quyết định mua lại công ty này – Tổng giám đốc Alibaba Group, Daniel Zhang nói trong email với nhân viên công ty”. Sau khi thương vụ hoàn tất, Zhang Xuhao, sáng lập của Ele.me vẫn là chủ tịch công ty trong khi Wang Lei, phó chủ tịch Alibaba Group sẽ trở thành giám đốc điều hành mới.

Alibaba tiếp tục mở rộng thị trường thương mại điện tử vì đối mặt với nhiều sự cạnh tranh khốc liệt hơn ở châu Á. Tháng trước, công ty đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Lazada Group SA để tăng cường sự hiện diện của mình ở thị trường Đông Nam Á, nơi mà Amazon.com Inc đã ra mắt tại Singapore và Shop của Sea Ltd.’s đang mở rộng hơn để tìm kiếm khách hàng.

“Thoả thuận với Ele.me có thể sẽ làm giảm lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng Alibaba đã sẵn sàng thương vụ mua lại này để có lợi nhuận hơn trong tương lai. Bất cứ khi nào Alibaba chứng kiến sự tăng trưởng dài hạn, thì họ vẫn chưa ngần ngại mua thứ gì đó – Boodry, chuyên gia phân tích của New Street Research cho biết”.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục