Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ?

Chia sẻ
Topic cho việc ai mới là người nhện hay nhất giữa ba phiên bản Tom Holland, Tobey Maguire và Andrew Garfield luôn là vấn đề sôi nổi mỗi dịp Spider-Man được ra rạp.
Bắt đầu với phiên bản mới nhất, trẻ trung nhất trong ba người nhện, Peter Parker của Tom Holland đã kết thúc lại phase 3 của MCU với Far From Home, tuy chỉ là bữa tráng miệng sau trận chiến lịch sử Endgame, sức hút của web-head vẫn đem về hơn 1 tỷ USD doanh thu phòng vé toàn cầu. Được hưởng sái từ hệ thống xây dựng câu chuyện liên kết của MCU, đây là tác phẩm điện ảnh thứ năm mà Holland góp mặt dưới tư cách Người Nhện, bao gồm Captain America: Civil War, Spider-Man: Homecoming (2017), Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019). Con số này thậm chí bẳng tổng cả hai phiên bản live action tiền nhiệm của Sony.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 1
Tobey Maguire là diễn viên đầu tiên khoác lên mình mặt nạ nhện trong một bộ phim hành động mang mác bom tấn Hollywood. Tác phẩm điện ảnh thời kỳ đầu của thể loại siêu anh hùng nhanh chóng gây được tiếng vang trên toàn thế giới, Sam Raimi cũng một bước trở thành đạo diễn tài năng nhất thời đại và kéo theo hai phần hậu truyện ăn theo Peter Parker. Tuy nhiên, siêu phẩm Spider-Man 4 của Tobey đã chẳng bao giờ có cơ hội trở thành hiện thực, điều mà cả ekip sản xuất, đạo diễn Sam Raimi hay toàn bộ người hâm mộ đều tiếc nuối cho đến hiện tại.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 2
Nhưng “Spider-Man sẽ không bao giờ hết hấp dẫn,” điều đó đã trở thành một chân lý. Sony tiếp tục vắt sữa tài sản đắt giá của Marvel với việc reboot, tạo ra The Amazing Spider-Man cùng Andrew Garfield điển trai đảm nhận vai trò Peter Parker vào năm 2012. Và chỉ sau hai phần phim, nhượng quyền đã bị khai tử, nguyên nhân chính đến từ việc tác phẩm không bay cao như kỳ vọng từ thượng tầng của Sony Pictures. Dưới áp lực từ hoài nghi có đủ khả năng để tiếp quản thương hiệu đình đám như Người Nhện, Sony đã buộc phải ngồi vào bàn đàm phán với Marvel Studios về khả năng Spider-Man sẽ trở lại ngôi nhà của mình, MCU.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 3
Nhiều năm qua, vẫn luôn tồn tại những tranh cãi bất tận cho việc ai là Người Nhện xuất sắc nhất trong ba cái tên kể trên.
Khả năng kiếm tiền của Người Nhện
Điểm chung của cả ba phiên bản Tobey, Andrew và Tom đều là những đồng dollar được chất thành núi sau mỗi tác phẩm công chiếu. Bộ ba Người Nhện đầu tiên đem về hơn 2,5 tỷ USD, một con số quá đỗi ấn tượng nếu biết rằng thời điểm phim ra mặt là giai đoạn đầu của thế kỷ mới. The Amazing Spider-Man được nhiều người đánh giá thấp do Andrew Garfield làm người nhện đem về xấp xỉ 1,467 tỷ USD sau hai phần, một con số mà nhiều bom tấn trong Hollywood chỉ dám nằm mơ khi nghĩ đến. Cuối cùng là Người Nhện MCU, 880 triệu ở ngày về Homecoming và hơn 1 tỷ USD cho Far From Home.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 4
Thực tế chỉ ra rằng, Spider-Man là một máy hái tiền thực sự, chưa kể đến những doanh thu thương mại từ các sản phẩm ăn theo, hình ảnh trên phương tiện truyền thông. Và nếu so sánh mức độ hấp dẫn của các phiên bản dựa trên số tiền đem về, cân bằng là điều dễ thấy, nhưng đương nhiên, Spider-Man của Raimi ra mắt trong kỷ nguyên đầu của thời đại siêu anh hùng, Tom Holland được hưởng lợi từ hiệu ứng sức hút trong MCU cũng là những yếu tố khách quan, vậy nên các con số trong trường hợp này có lẽ không thể phản ánh chính xác kết luận cuối cùng.
Tobey Maguire, Peter Parker hoàn hảo nhất
Lợi thế của việc song hành với các X-Men (2000) để trở thành những người khởi đầu xu hướng siêu anh hùng hiện đại ngày này là Người nhện của Raimi và Maguire tạo nên sự gắn bó nhiều hơn tới người hâm mộ. Đơn giản vì trong tâm trí khán giả, họ là những người đầu tiên và họ có ảnh hưởng đặc biệt đến văn hóa đại chúng.
Người Nhện của Maguire có lẽ là phiên bản nghiêm túc nhất nhưng lại là tấm gương hoàn hảo nhất phản chiếu cho người xem cảm nhận được gánh nặng mà hai chữ “trách nghiệm” đặt lên người được chọn. Nhưng Peter Parker thì lại hoàn toàn khác, Sam Raimi đem đến một photographer nhút nhát, đáng yêu và luôn tỏ ra lúng túng với mọi tình huống trong cuộc sống đời thường, thậm chí là cả trong các pha hành động chống lại kẻ xấu.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 5
Đội ngũ sản xuất của phim đã nắm bắt được điểm mạnh của Spider-Man do chính mình tạo ra, và tinh tế truyền tải thông điệp thực sự về chủ nghĩa anh hùng ngoài kia. Peter của Tobey là phiên bản duy nhất mà danh tính của Người Nhện bị phát hiện bởi những người dân bình thường (Chi tiết mà Peter đã chặn đoàn tàu khỏi rơi xuống vá tất nhiên cũng không tính việc Mysterio đã công khai danh tính của Spider-Man cuối Far From Home). Họ đưa tay ra, như một phần trách nghiệm với ân nhân của mình và tự hứa sẽ bảo vệ cho danh tính tuyệt mật của Peter, như một cách ám chỉ tinh tế cho việc, Peter chính là anh hùng kể cả khi cậu không đeo lên chiếc mặt nạ và ai cũng có thể như vậy.
Ngoài một Peter Parker xuất sắc, loạt phản diện xuất sắc là một yếu tố đưa bộ ba của Sam Raimi trở thành hiện tượng toàn cầu. Cho đến hiện này, trên màn ảnh, vẫn khó có thể tìm được một ác nhân nào đúng nghĩa kinh dị đặc sắc dưới cả tư cách phản diện lẫn vỏ bọc đời thường như Green Goblin/ Norman Osborn.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 6
Andrew Garfield, Người Nhện của điện ảnh hiện đại
Kể từ khi Sony Pictures quyết định reboot câu chuyện của Sam Raimi bằng The Amazing Spider-Man, truyền thông lập tức chia ra hai luồng ý kiến trái chiều. Một nửa tất nhiên tỏ ra hoài nghi rằng liệu bộ phim có đủ kế thừa ánh hào quang mà Sam Raimi từng thổi hồn cho web-head? Nhóm còn lại ngay khi nhận được thông tin về Andrew Garfield thì vô cùng háo hức bởi từ lâu họ đã chờ một phiên bản mới trẻ trung, quậy phá hơn đúng chất Peter Parker thời kỳ đầu trong Comics. Dưới áp lực quá lớn của biểu tượng Người nhện, Marc Webb cùng cả ekip sản xuất phải làm việc gấp hai lần công suất, vừa cho ra lò một bom tấn xứng tầm Hollywood, đồng thời phải hoàn toàn độc lập, khác biệt với câu chuyện đã được Sam Raimi kể trong quá khứ.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 7
Và The Amazing Spider-Man đã thành công mỹ mãn trong cả hai mục tiêu ban đầu, họ đem đến một tác phẩm điện ảnh dưới ống kính rất mới về siêu anh hùng trèo tường. Spider-Man của Garfield gần như đối lập hoàn toàn với những gì Maguire đã thể hiện, cậu đắm chìm bản thân trong những mảng tối của quá khứ không mấy êm đềm, mọt sách và đặc biệt cool ngầu đúng chất một học sinh trung học được sinh ra cuối thế hệ millennials. Sự lém lỉnh, hài hước có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đã đóng đinh những ấn tượng của giới mộ điệu về phiên bản của Peter của Garfield. Hơn cả một điểm khác biệt hoàn toàn trong phiên bản Người Nhện của Marc Webb là ông làm nổi lên yếu tố hay bị người xem lãng quên ở Spidey, sự thông minh nhạy bén với khoa học.
Tất nhiên sự mượt mà của mạch phim có sự góp sức lớn của nam diễn viên chính Andrew Garfield, người mà theo cá nhân mình, từ giọng nói, ánh mắt cho đến cử chỉ đều được đo ni đóng giày cho Spider-Man. Chỉ tiếc là chính vì tham lam trong việc bóc tách quá nhiều câu chuyện riêng lẻ ở ngay phần đầu tiên mà phim lộ ra nhiều kẽ hở và điểm kém hợp lý không thể cứu chữa.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 8
Phiên bản của Garfield mang đến tầm nhìn không đúng lắm về trách nghiệm của một siêu anh hùng đơn giản vì nó được định nghĩa bằng tình yêu. Nếu nụ hôn ngược trong Spider-Man của Raimi trở thành cơn sốt văn hóa cho thời đại thì Marc Webb cùng thương hiệu (500) Days of Summer đã làm xuất sắc hơn bất đạo diễn nào cầm chịch Spidey trong câu chuyện tình cảm đầy ngọt ngào. Gwen do Emma Stone hóa thân chỉ có thể được nhận xét bằng hai từ “hoàn hảo”.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 9
Thời điểm 2012, nữ quyền trong điện ảnh về cơ bản là không tồn tại, và Emma vẫn phải đóng vai trò “gánh nặng” trong cuộc phiêu lưu hành hiệp của Peter Parker, nhưng sau hai phần phim, màn trình diễn thượng hạng của cô là cú tát cho những ai đã vội gán cho diễn viên sinh năm 1988 cái mác bình bông di động. Không bánh bèo, lệ thuộc vào nửa kia của mình, Gwen của Marc Webb là trợ thủ đắc lực của Người Nhện với bộ não thiên tài, đức hy sinh và sự dũng cảm khó tin dù không mang trong mình siêu năng lực. Mối quan hệ tình cảm tuổi teen ngọt ngào giữa Gwen Stacy và Peter Parker đều đẹp như hoa thực sự là lần duy nhất một tác phẩm điện ảnh thành công khi “lách luật”, vượt quá quy chuẩn vốn có trong dòng phim siêu anh hùng hiện đại.
Tom Holland có mọi thứ của Tobey và Garfield, nhưng…
Cả hai phiên bản nhân vật của Maguire và Garfield đều đấu tranh để sống cho đúng với ước nguyện của Uncle Ben. Và Marvel Studios nổi tiếng với việc không quan tâm đến nguồn gốc nhân vật đơn giản đã gạt đi cái chết có ảnh hưởng đến Peter này. Chính tư duy mới mẻ này đã giúp cho Holland có thể hóa thân vào cả Peter Parker và alterego Spider-Man tốt hơn những gì Maguire và Garfield có thể làm được, một mọt sách nhút nhát, vụng về nhưng hoàn toàn tự tin vào khả năng của bản thân, đúng với những gì chân thực nhất về hình ảnh một thiếu niên thế hệ Z hiện đại.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 10
Tom Holland tất nhiên có một MCU hỗ trợ nên chắc chắn sẽ hút khách hơn hai phiên bản tiền nhiệm, nhưng có lẽ vẫn quá sớm để nói về Người Nhện thứ ba khi mà nhiệm kỳ của cậu nhóc tuổi teen trong MCU vẫn chưa thể kết thúc, mà theo thực tế là sẽ còn phải rất lâu nữa. Holland sở hữu tính cách của Garfield nhưng nhìn đời qua lăng kính màu hồng hơn, cậu cũng ngờ nghệch loanh quanh khắp Queens và nhận thức phần nào về “trách nghiệm” mà mình phải gánh giống với Tobey (do sự ảnh hưởng từ Iron Man) nhưng câu chuyện của Marvel Studios vẫn có nhiều mặt chưa được trọn vẹn.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 11
Đầu tiên là về phản diện, khó có thể nói họ không hay, đặc biệt là Mysterio của Jake Gyllenhaal nhưng còn khó hơn khi nói rằng những cái ác nhân của Tom Holland đủ chạm tới level của Dr Ock (Alfred Molina) hay đỉnh cao Green Goblin (Willem Dafoe). Chưa kể, dù mối quan hệ xung quanh cuộc sống của Peter từ bạn bè, gia đình hay các Avengers đã được MCU quán xuyến khá trơn tru, nhưng vai trò của MJ chưa thực sự nổi bật và hy vọng trong phần phim solo thứ 3 của mình, Kevin Feige có thể giải được bài toán đau đầu giữa chuyện tình của Spidey lẫn tính hợp lý mà Disney đề ra cho lượng khán giả trẻ tuổi của mình.
Ai là Người Nhện xuất sắc nhất của màn ảnh lớn ? ảnh 12
Đối với nhiều khán giả, sự may mắn đối với họ chỉ là được trải qua cả ba giai đoạn và chứng kiến những phiên bản người nhện khác nhau để nhận thấy nét đẹp riêng của mỗi diễn viên hay quan điểm của mình về điện ảnh đã thay đổi theo năm tháng nhiều như thế nào. Đối với cá nhân mình, không khó để chọn ra cái tên xuất sắc nhất, chắc chắn đó sẽ là Andrew Garfield cùng câu chuyện tình yêu trở thành lựa chọn hoàn hảo cho ngày lễ Valentine. Chỉ tiếc là dù vẽ nên một bức tranh tuyệt vời cho Gwen và Peter, nhưng Marc Webb đã bỏ quên các mối quan hệ khác của Spidey, khiến phim sẽ khó có thể trọn vẹn và để lại đầy tiếc nuối chỉ sau hai phần phim ngắn ngủi.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục