80% smartphone có thể bị đánh lừa bởi dấu vân tay giả

Chia sẻ
Nghiên cứu mới nhất của Talos Security Group cho thấy cảm biến vân tay trên smartphone không an toàn như nhiều người lầm tưởng.

80% smartphone có thể bị đánh lừa bởi dấu vân tay giả ảnh 1
Nhận dạng vân tay là phương thức bảo mật sinh trắc học rất phổ biến trên smartphone hiện nay. Tuy nhiên, phương thức bảo mật này không hề an toàn mà có thể dễ dàng bị qua mặt bởi những dấu vân tay giả.
Talos Security Group đã tiến hành nghiên cứu về khả năng bảo mật của hệ thống cảm biến vân tay trên các thiết bị đến từ nhiều thương hiệu như Apple, Microsoft, Samsung và một số nhà sản xuất khác. Kết quả cho thấy rằng 80% thiết bị này có thể bị đánh lừa và mở khoá thành công bằng vân tay giả. Đây là tỷ lệ sau khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm với 20 mẫu vân tay giả trên mỗi thiết bị. 

Mức tỷ lệ thành công này đồng nghĩa với việc các nhà nghiên cứu có thể mở khóa bất kỳ thiết bị nào trước khi hệ thống yêu cầu nhập mã PIN. Đặc biệt, các thiết bị như Phone 8, MacBook Pro 2018 và Samsung Galaxy S10 có tỷ lệ thành công hơn 90%.

Điều thú vị là cảm biến vân tay trên chiếc Samsung Galaxy A70 lại không hề bị đánh lừa bởi các dấu vân tay giả. Tuy nhiên, tỷ lệ mở khóa thành công bằng dấu vân tay thật trên chiếc máy này cũng thấp hơn nhiều so với các thiết bị khác. 

Cuối cùng, báo cáo của các nhà nghiên cứu cho rằng không có bất kỳ một công nghệ bảo mật nào có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Người dùng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các công nghệ bảo mật và các nhà sản xuất cần nỗ lực cải thiện hệ thống bảo mật trên các thiết bị của mình.

Thế Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục