7 điểm mới trên iOS 10 vừa ra mắt

Chia sẻ
iMessage mới, bàn phím ảo nhận diện ngôn ngữ hay Siri thông minh hơn là những tính năng mới trên iOS 10 ra mắt sáng nay, 14/6.

Tại sự kiện WWDC 2016 diễn ra vào rạng sáng nay 14/6 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức giới thiệu iOS 10 - bản cập nhật mới nhất trên nền tảng di động của hãng. Theo đại diện của Apple, iOS 10 phiên bản iOS hoàn thiện nhất từ trước đến nay của hãng. Tất cả các thiết bị từ iPhone 5, iPad Mini và iPod Touch thế hệ thứ 5 trở lên đều có thể cài đặt bản cập nhật này vào mùa thu năm nay.

Cùng Nghenhinvietnam điểm qua những điểm mới trên bản cập nhật iOS 10:

1. iMessage - Làm mới và ảnh hưởng từ Facebook

Trong bản cập nhật iOS 10, Apple đã cập nhật thêm rất nhiều những tính năng vui vẻ cho người dùng iMessage. Chẳng hạn, hệ điều hành tự thêm hiệu ứng vào đoạn hội thoại khi nội dung chat có từ khóa được chỉ định sẵn, ví dụ như ''Happy Birthday'' sẽ có bóng bay xuất hiện.

iOS 10 cũng thêm nhiều biểu tượng cảm xúc cùng các tính năng tùy biến vui như, cho phép gửi tin nhắn theo dạng chữ viết tay, thay đổi hình nền khung chat hoặc gửi các thông tin số liệu sức khỏe thông qua Apple Watch. Trên bản cập nhật mới này, Apple cũng cho phép người dùng gửi link video hoặc web qua iMessage sẽ có thêm chú thích và hình đại diện tương tự trên Message của Facebook.

2. Siri được mở với các nhà phát triển, dần trở nên giống AI (trí tuệ nhân tạo)

Vậy là sau hơn 3 năm ra mắt, Apple cuối cùng đã cho phép Siri tiếp cận với các nhà phát triển bên thứ 3. Đây được coi là một trong điểm mới quan trọng trên bản cập nhật iOS 10 bởi Siri sẽ giúp các ứng dụng trên nền tảng iOS trở nên thông minh, thân thiện và tiện ích hơn đối với người dùng.

Apple cho biết, có thể dùng Siri như một tính năng tương tác và ra lệnh bằng giọng nói trực tiếp với ứng dụng. Ví dụ như bạn có thể ra lệnh cho Siri gửi nội dung tin nhắn với cú pháp câu lệnh ''Nội dung - Tên người nhận - Nói Send''. Hoặc có thể nhờ Siri gọi Uber bằng các thông tin được chỉ định sẵn như vị trí, điểm đến.

Ngoài ra, Siri cũng sẽ thay bạn trả lời hoặc gợi ý những nội dung khi đang hội thoại. Vi dụ, nếu được hỏi về địa điểm của bạn, Siri sẽ tự động điền vào khung thoại bằng thông tin được lưu sẵn trong máy. Với iOS 10, Apple dường như muốn biết Siri thành một trí tuệ riêng biệt cho các hệ máy iOS.

3. Bàn phím ảo có nhận thức

Bàn phím ảo trên iOS 10 đã có thể nhận thức được ngôn ngữ mà người dùng đang sử dụng. Đây là một trong số ít các tính năng khiến nền tảng iOS trở nên khác biệt so với các hệ điều hành khác hiện nay. Apple cho phép bàn phím nhận diện được tối đa 2 ngôn ngữ trong một cuộc hội thoại. 

Ngoài ra, trong đoạn hội thoại nếu chứa những từ khóa được chỉ định bàn phím ảo trên iOS 10 sẽ tự động chuyển chúng thành những biểu tượng vui vẻ. Ví dụ, khi gõ ''heart'' thì sẽ chuyển thành biệu tượng trái tim, hiện tại tính năng mới chỉ áp dụng cho ngôn ngữ tiếng Anh. 

4. Cập nhật thêm tính năng cho màn hình khóa

Với bản cập nhật iOS 8 và 9, Apple đã cho phép người dùng tùy biến giao diện màn hình chính (Home), còn trên iOS 10, màn hình khóa (Lockscreen) đã trở nên tiện ích hơn thông qua các pop-up thông báo được gửi đến.

Có thể mở thông báo trực tiếp trên màn hình khóa để xem nhanh các nội dung bên trong. Ngoài ra, cũng có thể mở nhanh camera bằng cách vuốt màn hình sang bên phải, hoặc mở nhanh các widget bằng cách vuốt sang trái. Tính năng này tương tự màn hình khóa của phiên bản Android 5.0 trước đây.

Đặc biệt, màn hình khóa trên iOS 10 còn có thể kết hợp với cảm biến tiệp cận ở mặt trước của máy để nhận diện lúc nào người dùng cầm máy trên tay để tự động bật sáng màn hình.

5. Cho phép các nhà phát triển tiếp cận ứng dụng ''Phone'' mặc định

Giống như với Siri, Apple cũng đã cũng cấp các hàm API của ứng dụng Phone - trình gọi điện thoại mặc định trên iOS, để các lập trình viên tích hợp vào ứng dụng của mình. Đây là một trong những nước đi khiến nền tảng di động của hãng trở nên thân thiện hơn, sau nhiều năm đi theo chính sách đóng cửa. 

Điểm nổi bật của các hàm API này là cho phép các ứng dụng có tính năng gọi hiển thị full màn hình khi người dùng thực hiện cuộc gọi. Hoặc cho phép danh bạ của iOS tổng hợp được tất cả những tài khoản mạng xã hội sử dụng chung một số điện thoại, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm hơn.

6. Cho phép gỡ các ứng dụng mặc định

Tất cả các ứng dụng mặc định trên iOS 10 như Mail, Music, Home, iBooks, Chứng Khoán v.v.. đều được Apple cho phép người dùng gỡ bỏ hoặc có thể tải về trên Apple Store. Đây cũng là cách mà Google áp dụng trên nền tảng Android của hãng. 

Tuy nhiên có một số ứng dụng cơ bản như Phone, Mess, Wallet, Safari, Sức Khỏe, Apple không cho phép người dũng can thiệp, dù vẫn có thể dùng ứng dụng của bên thứ ba.

7. Cập nhật một loạt các ứng dụng Apple Music, Apple News, Maps, Homekits, Photo

Ngoài mang đến những tính năng mới trên iOS 10, Apple cũng tiến hành cập nhật một loạt phiên bản mới cho các ứng dụng dịch vụ của hãng, như mang đến giao diện cho Apple Music và News, nâng cấp thêm tính năng cho Maps và Photo, tối ưu hóa ứng dụng Homekits để trở nên thân thiện hơn. 

Bùi An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục